BBT trang nhà Khơi-Nguồn

xin kính chúc quý đọc giả

một mùa Giáng Sinh An Lành

trong Chúa Hài Đồng Giêsu

một Năm Mới An Khang Thịnh Vượng

Muối Cho Đời - Đức Tin Công Giáo: Dấu Chỉ và Lời Nói

Thưa Hồng-y, nghe nói Giáo-chủ đã có lần sợ ngài. Giáo-chủ đã phải đăm-chiêu và thốt lên: Chà, không biết hồng-y Ratzinger có ý-kiến như thế nào đây!
(Hồng-y cười): Có lẽ ngài nói thế cho vui thôi. Chứ sợ thì chắc-chắn không.
Những buổi trao-đổi làm việc với Giáo-chủ có phải diễn ra trong nghi-thức nào không?

Read more ...

Muối Cho Đời - Lời Mở Đầu

Rôma mùa đông. Những người trên công-trường Phêrô mình khoác áo choàng tay cầm dù. Trong các quán cà-phê, khách uống trà. Tôi ở lại nghĩa-trang Campo Santo để xem thêm một ngôi mộ nữa. Thời-tiết dạo này chán đến lũ mèo ở đây cũng phải ngêu-ngao thảm-thiết.

Read more ...

Kỷ niệm thời niên thiếu của đức giáo hoàng Phanxicô

Năm 1949 là năm quyết định của Jorge Mario Bergoglio. Năm đó Jorge 13 tuổi, đang theo học tạitrường trung học Wilfrid Barón des Saints-Anges ở Buenos Aires. Một trường do các tu sĩ dòngSalêdiêng đảm trách, dòng rất thân thiết với gia đình của giáo hoàng, vì linh mục Pozzoli bạn của gia đình đã rửa tội cho em bé Jorge Mario ngày 25-12-1936 và sau đó là cha hướng dẫn về mặt thiêng liêng cho Jorge. Linh mục Enrique Poozzoli, người Ý, tu sĩ dòng Salêdiêng*.

Read more ...

Muối Cho Đời - Salt of the Earth : Mục Lục

Muối Cho Đời là tác phẩm ghi lại cuộc đối thoại thẳng thắn, cởi mở và sâu sắc giữa Đức Hồng Y Joseph Ratzinger và ký giả Peter Seewald về nhiều vấn đề quan trọng trong đời sống Giáo Hội ngày nay. Cuốn sách như một “quả bom nguyên tử” hay một “big bang” (Seewald) nổ trên đầu dân Âu châu vốn lãnh đạm với tôn giáo và nghi kỵ đối với Giáo hội Công giáo. Hàng triệu người đã đọc nó, và nhiều người đã tìm lại được lối vào văn hoá Kitô giáo, vốn là nền tảng cuộc sống của họ.

Read more ...

Thánh Don Bosco - Tông đồ giới trẻ

Cuộc đời thánh Gioan Don Bosco, như chính ngài viết trong nhật ký theo lệnh ÐGH Pio IX, ghi lại dòng Salésiens, gồm 3 phần : sống nghèo với cảnh mẹ góa con côi. Ơn gọi làm linh mục mở trường giáo dục con em và lập Dòng Salésiens. Cha Thánh suốt đời sống và phục vụ người trẻ. Trước khi qua đời, (31.01.1888), cha nói : Hãy nói với các bạn trẻ, ta chờ chúng ở trên Thiên Ðàng. Thánh nhân được phong Chân Phước 02.06.1926, và Hiển Thánh 1.4.1934, do ÐGH Pio XI. Lễ kính 31.1. hàng năm. Khi phong thánh, ÐHG tôn vinh Don Bosco là cha và thầy của thanh thiếu niên Read more ...

Hộ Giáo

Vào một buổi học kia, Tôi ngạc nhiên khi thấy thầy giáo chúng tôi mang vào lớp rất nhiều túi nhựa và một bao khoai langthật to.

 

Rồi Thầy mới chậm rãi giải thích với mọi người rằng, mỗi khi cảm thấy oán giận hoặc không muốn tha thứ lỗi lầm cho ai, hãy viết tên người đó lên một củ khoai tây rồi cho vào túi nhựa.

 

Nghe vậy,chúng tôi mới thích thú nhanh  nhẹn viết tên những người mình không ưa hay giận ghét  lên củ khoai lang, rồi cho vào túi. Chỉ một lúc sau, chiếc túi nào của chúng tôi... cũng đã căng nặng, đầy khoai tây. Thậm chí có người một túi không chứa hết khoai, mà còn phải thêm một túi nhỏ kèm theo nữa kìa.

 

Sau đó, thầy yêu cầu chúng tôi hãy luôn mang  bên mình túi khoai tây đó theo bất cứ nơi đâu và bất cứ lúc nào trong thời gian chỉ một tuần lễ. Đến lớp thì mang vào chỗ ngồi, về nhà thì mang vào tận giường ngủ, thậm chí khi đi vui chơi với bạn bè cũng phải đem theo.

 

Chỉ sau một thời gian ngắn, chúng tôi đã bắt đầu cảm thấy mệt mỏi và phiền toái vì lúc nào cũng có một túi khoai tây nặng nề kè kè bên cạnh.

 

Tình trạng này còn tệ hơn nữa khi những củ khoai tây bắt đầu thối rữa, rỉ nước.

 

Cuối cùng, chúng tôi quyết định xin thầy cho quẳng hết số khoai tây ấy đi và ai cũng cảm thấy như cất đi được gánh nặng, lại còn nhẹ nhàng, thoải mái trong lòng nữa.

 


Lúc ấy, thầy giáo của chúng tôi mới từ tốn nói:

 

"Các em thấy không, lòng oán giận hay thù ghét người khác đã làm cho chúng ta thật nặng nề và khổ sở!

 

Càng oán ghét và không tha thứ cho người khác, ta càng mang lấy gánh nặng khó chịu ấy mãi trong lòng.

 

Lòng vị tha, sự cảm thông với những lỗi lầm của người khác không chỉ là món quà quý giá để ta trao tặng mọi người, mà đó còn là món quà tốt đẹp mỗi chúng ta dành tặng cho chính mình nữa đó".

 

 “tha nợ” chúng con , như chúng con cũng tha kẻ “có nợ chúng conCó trong kinh Lạy Cha mà chính Chúa Giêsu dạy chúng ta cầu nguyện đó…)

 

Thế mới biết trong cuộc sống :

 

phải biết quẳng đi nhiều thứ làm nặng lòng mình.

 

Bỏ qua cái gì không mang lại niềm an vui cho mình, bạn nhé.

 

Vì Chúa yêu bạn mà, như vậy đã đủ cho mình chưa hở bạn ?

 

Maria Trần,Sac.