BBT trang nhà Khơi-Nguồn

xin kính chúc quý đọc giả

một mùa Giáng Sinh An Lành

trong Chúa Hài Đồng Giêsu

một Năm Mới An Khang Thịnh Vượng

Muối Cho Đời - Đức Tin Công Giáo: Dấu Chỉ và Lời Nói

Thưa Hồng-y, nghe nói Giáo-chủ đã có lần sợ ngài. Giáo-chủ đã phải đăm-chiêu và thốt lên: Chà, không biết hồng-y Ratzinger có ý-kiến như thế nào đây!
(Hồng-y cười): Có lẽ ngài nói thế cho vui thôi. Chứ sợ thì chắc-chắn không.
Những buổi trao-đổi làm việc với Giáo-chủ có phải diễn ra trong nghi-thức nào không?

Read more ...

Muối Cho Đời - Lời Mở Đầu

Rôma mùa đông. Những người trên công-trường Phêrô mình khoác áo choàng tay cầm dù. Trong các quán cà-phê, khách uống trà. Tôi ở lại nghĩa-trang Campo Santo để xem thêm một ngôi mộ nữa. Thời-tiết dạo này chán đến lũ mèo ở đây cũng phải ngêu-ngao thảm-thiết.

Read more ...

Kỷ niệm thời niên thiếu của đức giáo hoàng Phanxicô

Năm 1949 là năm quyết định của Jorge Mario Bergoglio. Năm đó Jorge 13 tuổi, đang theo học tạitrường trung học Wilfrid Barón des Saints-Anges ở Buenos Aires. Một trường do các tu sĩ dòngSalêdiêng đảm trách, dòng rất thân thiết với gia đình của giáo hoàng, vì linh mục Pozzoli bạn của gia đình đã rửa tội cho em bé Jorge Mario ngày 25-12-1936 và sau đó là cha hướng dẫn về mặt thiêng liêng cho Jorge. Linh mục Enrique Poozzoli, người Ý, tu sĩ dòng Salêdiêng*.

Read more ...

Muối Cho Đời - Salt of the Earth : Mục Lục

Muối Cho Đời là tác phẩm ghi lại cuộc đối thoại thẳng thắn, cởi mở và sâu sắc giữa Đức Hồng Y Joseph Ratzinger và ký giả Peter Seewald về nhiều vấn đề quan trọng trong đời sống Giáo Hội ngày nay. Cuốn sách như một “quả bom nguyên tử” hay một “big bang” (Seewald) nổ trên đầu dân Âu châu vốn lãnh đạm với tôn giáo và nghi kỵ đối với Giáo hội Công giáo. Hàng triệu người đã đọc nó, và nhiều người đã tìm lại được lối vào văn hoá Kitô giáo, vốn là nền tảng cuộc sống của họ.

Read more ...

Thánh Don Bosco - Tông đồ giới trẻ

Cuộc đời thánh Gioan Don Bosco, như chính ngài viết trong nhật ký theo lệnh ÐGH Pio IX, ghi lại dòng Salésiens, gồm 3 phần : sống nghèo với cảnh mẹ góa con côi. Ơn gọi làm linh mục mở trường giáo dục con em và lập Dòng Salésiens. Cha Thánh suốt đời sống và phục vụ người trẻ. Trước khi qua đời, (31.01.1888), cha nói : Hãy nói với các bạn trẻ, ta chờ chúng ở trên Thiên Ðàng. Thánh nhân được phong Chân Phước 02.06.1926, và Hiển Thánh 1.4.1934, do ÐGH Pio XI. Lễ kính 31.1. hàng năm. Khi phong thánh, ÐHG tôn vinh Don Bosco là cha và thầy của thanh thiếu niên Read more ...

Phỏng Vấn CHA PETAR

Linh Muc Petar Ljubicic sẽ là người thông báo cho thế giới biết về những điều ‘BÍ MẬT’. Đây là bài viết về cuộc phỏng vấn của Lidja Kunza với ngài bên Mễdu mùa hè 2004 qua tờ tạp san Međjugorje. 
 
H.   Thưa cha Petar, cô Mirjana đã chọn cha để thông báo 10 điều Bí Mật mà Đức Mẹ trao cho cô. Cha nghĩ thế nào về vấn đề này? 
 
Đ. Một buổi tối ở Mễdu, tôi được nghe vài người nói rằng, Mirjana chọn tôi để thông báo cho thế giới về 10 Điều Bí Mật. Tôi nghĩ, họ chỉ nói chơi thôi, và tôi đã bảo họ: “Đây là chuyện nghiêm trọng không phải chuyện đùa, chớ có nói giỡn như vậy.”  Và mấy ngày sau đó tôi bị những ý nghĩ này lẩn quẩn trong đầu hoài,  nếu thật như vậy thì sao? Và tôi bắt đầu lo lắng. Nhưng đây là một việc đáng hãnh diện và là một trách nhiệm trọng đại, tôi không phải sợ sệt. 
 
Khi gặp Mirjana, cô hỏi tôi, “Cha đã được nghe là cha sẽ phải thông báo cho thế giới những điều bí mật khi thời điểm đến. Cha thấy có thể làm được không?” Tôi sững sờ. Thật khó khăn khi phải diễn tả cái cảm giác lúc đó.  Đó là những giây phút thật không thể tả được nỗi vui mừng của tôi và của sự quyết tâm cho tương lai.  Tôi không hiểu tại sao Mirjana chọn tôi để thông báo những bí mật cho thế giới, nhưng bí mật là bí mật. 
 
H.  Cha có thể nói cho chúng con biết về những điều Bí Mật và nội dung của nó không? 
 
Đ.  Bí mật là bí mật.  Chúng ta không biết được cái ý nghĩa của nó.  Chỉ  biết rằng những bí mật này là những sự việc khác thường, nó sẽ xảy ra tùy nơi chốn và thời gian, còn khi nào xảy ra chúng ta hoàn toàn không biết.  Thời buổi này, tất cả mọi sự đều khủng hoảng, biết bao chuyện đã xảy ra  nhiểu rồi, và đã quá nhiều sự bất mãn và khó khăn.   Sứ điệp của mỗi một bí mật là:  Thời gian thật khẩn trương.  Hãy lo cho phần hồn của mình.  Đừng sống như thể không có trách nhiệm gì trong cái ngày phán xét về những việc làm của mình.  Hãy chuẩn bị sống gần gũi Thiên Chúa…. 
 
H.  Cha sẽ tiết lộ 10 điều bí mật cho thế giới, như vậy cha sẽ làm cách nào?  Bí mật nào sẽ cho ra dấu chỉ ‘vĩnh viễn’ như Đức Mẹ đã hứa? 
 
Đ.  Khi thời điểm đến, 10 ngày trước đó, Mirjana sẽ đưa cho tôi miếng da cừu, khổ lớn khoảng 8X10 inches.  Đức Mẹ đưa cho Mirjana miếng da cừu đó, trong đó có những điều bí mật, và sẽ cho biết bí mật nào sẽ được tiết lộ ra trước.  Tất cả những bí mật đó sẽ được thông báo một ngày gần đây.   Tôi sẽ ăn chay và cầu nguyện trong 7 ngày.  Ba ngày trước khi xảy ra tôi có thể nói cho tất cả mọi người những gì sẽ xảy ra, nghĩa là:  xảy ra ở đâu, khi nào xảy ra, giờ nào, phút nào, và nó sẽ kéo dài bao lâu. 
 
Mirjana nói hai cái bí mật đầu tiên có liên quan đến Mễdu, đó sẽ là đại cảnh báo.  Đức Mẹ tới cái thôm xóm Bijakovici trong giáo sứ Mễdu, nơi mà Đức Mẹ đã hiện ra trên 20 năm nay.  Khi hai điều bí mật này được tiết lộ thì mọi người nên biết rằng những thị nhân ở đây nói sự thật và những cuộc hiển linh xảy ra cũng là sự thật.  Bí mật thứ ba là dấu chỉ ‘vĩnh viễn’ sẽ được đặt trên đồi Podbrdo (đồi Hiển Linh).  Đây là điềm vui lớn lao cho những ai tin vào những cuộc hiển linh của Mẹ như một hồng ân Chúa tặng ban từ trời cao. 
 
(Lm Petar Ljubicic, thuộc dòng Phanxicô, sanh năm 1946 tại Prisoje, Tomislavgrad.  Năm 1967, ngài nhập dòng Phanxicô ở Herzegovina, và năm 1972 thụ phong linh mục.  Ngài học thần học ở Sarajevo và Koenigstein.  Ngài là cha sở của giáo phận Vitina, Tihaljina va Seonica, từ năm 1984-1995 ở Mễdu.  Sau khi rời khỏi Mễdu, ngài phục vụ cho cơ quan truyền giáo Croatia ở Thụy Sĩ.  Ngài cũng là tác giả của nhiều cuốn sách về những biến cố xảy ra ở Mễdu.  Trong thời gian ở Mễdu, ngài thường dẫn giắt những nhóm hành hương được tổ chức từ các nơi bên Âu Châu.  Hiện tại, ngài đang phục vụ một giáo xứ Hosenfeld bên Đức, thuộc tổng giáo phận Fulda.) 
 
Thuận Hà