BBT trang nhà Khơi-Nguồn

xin kính chúc quý đọc giả

một mùa Giáng Sinh An Lành

trong Chúa Hài Đồng Giêsu

một Năm Mới An Khang Thịnh Vượng

Muối Cho Đời - Đức Tin Công Giáo: Dấu Chỉ và Lời Nói

Thưa Hồng-y, nghe nói Giáo-chủ đã có lần sợ ngài. Giáo-chủ đã phải đăm-chiêu và thốt lên: Chà, không biết hồng-y Ratzinger có ý-kiến như thế nào đây!
(Hồng-y cười): Có lẽ ngài nói thế cho vui thôi. Chứ sợ thì chắc-chắn không.
Những buổi trao-đổi làm việc với Giáo-chủ có phải diễn ra trong nghi-thức nào không?

Read more ...

Muối Cho Đời - Lời Mở Đầu

Rôma mùa đông. Những người trên công-trường Phêrô mình khoác áo choàng tay cầm dù. Trong các quán cà-phê, khách uống trà. Tôi ở lại nghĩa-trang Campo Santo để xem thêm một ngôi mộ nữa. Thời-tiết dạo này chán đến lũ mèo ở đây cũng phải ngêu-ngao thảm-thiết.

Read more ...

Kỷ niệm thời niên thiếu của đức giáo hoàng Phanxicô

Năm 1949 là năm quyết định của Jorge Mario Bergoglio. Năm đó Jorge 13 tuổi, đang theo học tạitrường trung học Wilfrid Barón des Saints-Anges ở Buenos Aires. Một trường do các tu sĩ dòngSalêdiêng đảm trách, dòng rất thân thiết với gia đình của giáo hoàng, vì linh mục Pozzoli bạn của gia đình đã rửa tội cho em bé Jorge Mario ngày 25-12-1936 và sau đó là cha hướng dẫn về mặt thiêng liêng cho Jorge. Linh mục Enrique Poozzoli, người Ý, tu sĩ dòng Salêdiêng*.

Read more ...

Muối Cho Đời - Salt of the Earth : Mục Lục

Muối Cho Đời là tác phẩm ghi lại cuộc đối thoại thẳng thắn, cởi mở và sâu sắc giữa Đức Hồng Y Joseph Ratzinger và ký giả Peter Seewald về nhiều vấn đề quan trọng trong đời sống Giáo Hội ngày nay. Cuốn sách như một “quả bom nguyên tử” hay một “big bang” (Seewald) nổ trên đầu dân Âu châu vốn lãnh đạm với tôn giáo và nghi kỵ đối với Giáo hội Công giáo. Hàng triệu người đã đọc nó, và nhiều người đã tìm lại được lối vào văn hoá Kitô giáo, vốn là nền tảng cuộc sống của họ.

Read more ...

Thánh Don Bosco - Tông đồ giới trẻ

Cuộc đời thánh Gioan Don Bosco, như chính ngài viết trong nhật ký theo lệnh ÐGH Pio IX, ghi lại dòng Salésiens, gồm 3 phần : sống nghèo với cảnh mẹ góa con côi. Ơn gọi làm linh mục mở trường giáo dục con em và lập Dòng Salésiens. Cha Thánh suốt đời sống và phục vụ người trẻ. Trước khi qua đời, (31.01.1888), cha nói : Hãy nói với các bạn trẻ, ta chờ chúng ở trên Thiên Ðàng. Thánh nhân được phong Chân Phước 02.06.1926, và Hiển Thánh 1.4.1934, do ÐGH Pio XI. Lễ kính 31.1. hàng năm. Khi phong thánh, ÐHG tôn vinh Don Bosco là cha và thầy của thanh thiếu niên Read more ...

Thánh Thần

         Hãy Tôn Sùng Chúa Thánh Thần

Tại Mễ Du Đức Mẹ đã nhiều lần nói về Chúa Thánh Thần, và thúc đẩy chúng ta cầu xin Ngài. Quả thật phải đau buồn mà thú nhận rằng: đa số tín hữu Công giáo không hề biết đến Chúa Thánh Thần, không bao giờ cầu xin với Ngài. Đúng như có người nhận định: “Chúa Thánh Thần là một Thiên Chúa bị bỏ quên !” Mà chính đó là điều khốn đốn cho chúng ta. Vì Ngài là sự sống và quyền năng Thiên Chúa, không có Ngài làm sao chúng ta có thể sống và thắng các thế lực tăm tối và các chướng ngại vật trên con đường đến Thiên Chúa ? Vì Kinh Thánh đã dạy: “Nếu đã được Thần Khí ban cho sự sống, thì ta cũng hãy hướng theo Thần Khí mà tiến bước !”(Gl 5.25) – Bởi vậy, Đức Mẹ nhắn nhủ: “Điều quan trọng là phải cầu xin Chúa Thánh Thần để Ngài đến. Khi có Chúa Thánh Thần thì người ta sẽ có tất cả” (20-10-83)… “thì mọi sự chung quanh các con sẽ thay đổi hết”. Chẳng phải Hội Thánh vẫn cầu khẩn Ngài như là “Đấng đến canh tân mặt địa cầu” sao?


Ngày 4-7-83, Mẹ Maria nói: Các con hãy để Chúa Thánh Thần dẫn dắt các con một cách sâu xa”Thật ra Mẹ chỉ nhắc lại cho ta lời Kinh Thánh: “Phàm ai được Thần Khí Thiên Chúa dẫn đưa, thì họ là con cái Thiên Chúa” (Rm 8.14); “Khi nào Ngài đến, vì là Thần Khí sự thật, Ngài sẽ dẫn đưa anh em vào tất cả sự thật” (Ga 6.12-13) … “Ngài sẽ dạy anh emmọi sự, và sẽ nhắc cho anh em nhớ lại mọi điều Thầy đã nói với anh em” (Ga 14.26). 

“Mẹ sẽ cầu xin Chúa Thánh Thần và cả các con nữa, cũng hãy cầu xin Ngài” (2-8-83) 

Vào dịp lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống năm 1985, trong lần hiện ra, Mẹ dặn dò: “Hãy mở tâm hồn các con ra cho Chúa Thánh Thần, đặc biệt trong ngày này Ngài đang hoạt động trong các con. Hãy dâng hiến đời sống các con cho Chúa Giêsu để Ngài tự do hành động nơi con tim mỗi người các con”. 

Lm Phêrô Hoàng Minh Tuấn, DCCT
trích trong www.memaria.org