Công Giáo Khắp Nơi

 

holy-cross-sundayHoa kỳ [National Catholic Register 28/1/2011] - Kính thưa quý vị, các bạn thân mến. Cuốn phim "The Rite" [nghi thức] do hãng phim Warner Bros sản xuất và được cho trình chiếu tại Hoa kỳ hôm thứ Sáu 28 tháng Giêng năm 2011, đã gây được sự chú ý đáng kể trong Giáo hội Công giáo tại nước này. Cuốn phim do tài tử gạo cội Anthony Hopkins, người từng đoạt giải Oscar, thủ diễn, kể lại hành trình của một linh mục theo học một khóa trừ Quỷ tại Roma. Ðây là câu chuyện thật của cha Gary Thomas như được ghi lại trong cuốn sách có tựa đề "Nghi thức: sự hình thành của một nhà trừ quỉ thời hiện đại" do ký giả Matt Baglio biên soạn.

Cha Thomas, chịu chức năm 1983, đã tình nguyện sang Roma để học hỏi về việc trừ quỷ.

Cha kể lại rằng rằng nhân dịp được nghỉ dài hạn, ngài đã được Ðức giám mục Giáo phận đề nghị theo học một khóa học về trừ quỷ tại Roma. Khóa học do Ðại học "Nữ vương cách thánh tông đồ" của Hội đạo binh Chúa Kitô tổ chức bao gồm một số khía cạnh như tu đức, y khoa, lịch sử và xã hội học về các sức mạnh tăm tối. Tuy nhiên, cha Thomas nói rằng ngài chỉ thực sự học về trừ quỷ nhờ tham dự 80 cuộc trừ quỷ do cha Carmine De Flippis, một chuyên gia trừ quỷ thực hiện liên tục trong 8 tháng. Thoạt tiên, cha Thomas nghi ngờ không biết các phản ứng của những người bị xem là bị quỷ ám có thực sự là những biểu hiện của quỷ ám không. Cha tự hỏi: không biết người ta "đóng kịch" hay do hiệu ứng "Placebo", tức thuốc giả. Những tác động như trợn mắt, lăn lộn, té nhào khỏi ghế ngồi và nói bằng giọng cổ không nhứt thiết là những biểu hiện của quỷ ám.

Nhưng khi chứng kiến hiện tượng có những người nói những ngôn ngữ mà họ chưa bao giờ học, biết những điều mà họ không tài nào biết được, nôn mữa và uốn lượn như rắn, cha Thomas nói rằng ngài tin chắc đây là những vụ quỷ ám.

Ðược mời làm cố vấn để dàn dựng cuốn phim "The Rite", cha Thomas khẳng định rằng những cảnh trừ quỷ trong cuốn phim là những điều mà chính ngài đã chứng kiến. Ngài nói rằng tại Roma, đến gặp một nhà trừ quỷ để xin được giúp đỡ là chuyện quen thuộc cũng như đi gặp một nha sĩ. Cha giải thích rằng tại Ý các thực hành ma quái ngày càng gia tăng là nguyên nhân dẫn đến các vụ quỷ ám và do đó nhu cầu trừ quỷ cũng ngày càng nhiều.

Ðức cha Thomas Paprocki, Giám mục Springfield, bang Illinois, cho rằng Hoa kỳ là nước đang ngày càng cần có thêm nhiều nhà trừ quỷ. Hiện nay trên toàn quốc chính thức chỉ có 12 nhà trừ quỷ. Các vị phải làm việc bên ngoài ranh giới của Giáo phận. Dạo tháng 11 năm 2010, Ðức cha Paprocki đã cho tổ chức một hội nghị kín kéo dài hai ngày về trừ quỷ. Ðã có trên 50 Giám mục và hơn 60 linh mục tham dự hội nghị. Cho tới nay, chưa có thống kê rõ ràng về con số các nhà trừ quỷ trong các Giáo phận. Theo ngài, mỗi Giáo phận nên có các nhà trừ quỷ riêng của mình.

Về việc trừ quỷ, Giáo hội có một công thức riêng đòi hỏi phải có phép của Giám mục mới được thực hiện. Công thức này gồm có những lời cầu nguyện do linh mục đọc để ra lệnh cho ma quỷ phải xuất ra khỏi một người nào đó và để cho người đó được bình an.

Thông thường nhà trừ quỷ làm việc chung với một linh mục khác và / hay với một nhóm "giải thoát". Theo Ðức cha Paprocki, khía cạnh "giải thoát" là một thêm thắt của thời đại, do các nhóm cầu nguyện Thánh Linh đề nghị. Ðức giám mục Springfield nói rằng trong hai thập niên 60 và 70, Giáo hội ít chú trọng đến hoạt động của Ma Quỉ. Tuy nhiên, được hình thành trong hai thập niên này, các nhóm cầu nguyện Thánh Linh đặt trọng tâm vào sự giải thoát con người khỏi sự dữ.

Ngày nay, phần lớn các nhà trừ quỷ đều liên kết với các nhóm cầu nguyện này để thực hiện các cuộc trừ quỷ. Một khía cạnh khác cần được lưu ý về các nhóm này là họ luôn nhờ các chuyên gia tâm lý để loại trừ các hiện tượng về tâm thần.

Ðức ông John Esseff, thuộc Giáo phận Scranton, bang Pensylvania, là một nhà trừ quỷ của Giáo phận từ 40 năm nay. Vị linh mục đã chịu chức gần 60 năm này nói rằng cần phải quan tâm rất kỹ đến vấn đề tâm lý, bởi vì có nhiều người không bị quỷ ám mà chỉ mắc bệnh tâm thần.

Ðức ông Esseff khẳng định rằng "quỷ ám là chuyện hiếm xảy ra". Ngài nói: "Tôi chỉ mới thấy có hai vụ quỷ ám. Nhưng giữa xâm nhập và cám dỗ, ma quỷ cũng có thể "đàn áp" và tạo ám ảnh". Với sự "đàn áp", ma quỷ có thể xử dụng vũ lực để ám hại con người: đây là trường hợp đã xảy ra cho thánh Gioan Maria Vianney, cha sở họ Ars và cha thánh Padre Pio. Về tư tưởng, con người có thể bị "ám ảnh" bởi những tư tưởng xấu thường xuyên trở lại, có thể tác hại đến sức khỏe tâm linh.

Ðức ông Esseff cũng cảnh cáo rằng những chuyện giật gân trong sách vở hay phim ảnh có thể khiến cho con người thời đại quên rằng cuộc chiến giữa sự thiện và điều ác không phải là cuộc chiến giữa hai sức mạnh đồng cân . Ngài khẳng định: "Thiên Chúa là Ðấng chiến thắng. Chúa Giêsu là Thiên Chúa và với sức mạnh của Ngài, ma quỷ luôn bại trận".

Ngài nói rằng sức mạnh vĩ đại nhứt của mỗi linh mục là chiến thắng sự dữ xuyên qua quyền lực bí tích của chức thánh.

Ðức ông Esseff nói: "một linh mục có thể giải tội và tha thứ tội lỗi. Một lần giải tội giá trị hơn cả 100 lần trừ quỷ. Ma quỷ muốn hủy hoại linh hồn và linh hồn được chữa trị bằng việc xưng tội". Theo ngài, "muốn hạ giảm hoạt động của Satan, cần phải gia tăng việc xưng tội".

Chu Văn