Đức Mẹ

Có một câu chuyện kể về chiếc thuyền phiêu bạt nhiều ngày trên vùng biển Nam Mỹ. Những người trên thuyền loay hoay mãi, nhưng không có cách nào đưa thuyền vào bờ. Lương khô dự trữ còn có thể cầm cự được ít lâu, nhưng nước ngọt dù được sử dụng hết sức tiết kiệm đã cạn đến giọt cuối cùng và kết cuộc bi thảm đã xảy ra: Tất cả các nạn nhân trên thuyền đều bị kiệt lực và chết rũ vì khát. Chết trong bất lực và tuyệt vọng, nhưng điều vô cùng trớ trêu là không một ai trong họ có thể ngờ rằng mình đã chết khát trên chính dòng nước ngọt.

Số là vì dòng sông Amazone tống ra biển với lực chảy quá mạnh đến nỗi chỗ cách xa biển nhiều dặm, ngoài khơi, nước vẫn còn là nước ngọt, và đấy là chỗ chiếc bè bất hạnh đã trôi nổi và những người bất hạnh chết khát vì không biết dưới thuyền của mình có dòng nước ngọt.

***

Người ta thường ví “Thánh Thần là Đấng bị quên lãng”. Thật vậy, Thánh Thần là nguồn nước mát được Thiên Chúa ban cho Hội thánh Người, và người ta đã chết khát trên dòng nước mát đó chỉ vì đã vô tình lãng quên sự hiện hữu của Ngài.

Thật là vô cùng thiếu sót nếu suy niệm về Đức Maria trong ngày Lễ Truyền Tin mà không nhắc đến mối liên hệ mật thiết giữa Người với Thánh Thần trong bối cảnh lịch sử cứu rỗi.

Trước hết, Thánh Thần đã chuẩn bị cho Đức Maria trở thành cung điện cho Thiên Chúa ngự. Tác động ấy gọi là thánh hóa, nhờ đó Mẹ đã trở thành kẻ đầy ơn phúc: “Thánh Thần sẽ ngự xuống trên bà, và quyền năng Đấng Tối Cao sẽ rợp bóng trên bà” (Lc 1:35a).

Không những Mẹ luôn sống trong ân nghĩa với Chúa, mà trót cuộc đời, Mẹ luôn biểu lộ rằng: “Mẹ là không và Chúa là tất cả”, vì Thiên Chúa đã chọn kẻ nghèo hèn khiêm tốn mà ban xuống muôn ngàn ơn phúc lộc:

“Chúa hạ bệ những ai quyền thế,
Người nâng cao mọi kẻ khiêm nhường.
Kẻ đói nghèo, Chúa ban của đầy dư,
Người giàu có, lại đuổi về ban tay trắng” (Lc 51-52)

Thánh Thần còn thánh hoá lòng Đức Maria để trở nên Mẹ Đồng Trinh của Chúa Giêsu. Chính nhờ Mẹ mà Thánh Thần mang loài người đến kết hiệp với Chúa Giêsu, đó là các mục đồng, các nhà đạo sĩ, ông Simêon và bà Anna.

Và khi Chúa Giêsu lên trời, Mẹ luôn thông hiệp với Giáo hội để cầu xin Thánh Thần đến thánh hoá Hội thánh. Chính việc Mẹ hợp tác với Thánh Thần đã trở nên gương mẫu cho đời sống thiêng liêng của các tín hữu Kitô, là sống dưới sự hướng dẫn của Chúa Thánh Thần: “Hướng đi của tính xác thịt là sự chết, còn hướng đi của Thánh Thần là sự sống và bình an” (Rm 8,6).

Chính sự hiện diện của Mẹ tại nhà tiệc ly nhắc nhở chúng ta một tác dụng đặc biệt của Thánh Thần là ơn cầu nguyện: “Thánh Thần giúp đỡ chúng ta là những kẻ yếu hèn, vì chúng ta không biết cầu nguyện như thế nào cho phải; nhưng chính Thánh Thần cầu thay nguyện giúp chúng ta” (Rm 8,26).

***

Lạy Mẹ Maria rất thánh, Mẹ là kiệt tác của Chúa Thánh Thần, là điển hình của sự thánh thiện của Hội thánh. Xin Mẹ nhắc nhở con năng cầu xin ơn Thánh Thần, để cùng với Mẹ con hát lên bài Magnificat: là con luôn tuân theo ý Chúa, biết quan tâm đến những người thấp bé trong xã hội; luôn vui tươi và tin tưởng nơi tình yêu Chúa. Amen!

Thiên Phúc