Đức Mẹ

Lời mở: Xin chọn kinh Kính Mừng làm đề tài cho những suy tư về Trinh Nữ Rất Thánh MARIA trong bài này.

Kính mừng MARIA đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà, Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ, và GIÊSU Con lòng Bà gồm phúc lạ. Thánh MARIA Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử. Amen. 

I. Kính mừng MARIA đầy ơn phúc. 

normal_mary_baby3Kính mừng MARIA là lời Thiên sứ Gabriel chào kính Trinh Nữ MARIA. Đây là lời chào kính có sức thanh luyện môi miệng và con tim người xướng lên nó. Bởi vì, không thể chào kính Trinh Nữ MARIA - với trọn ý thức và tâm tình trìu mến - mà không thể cảm thấy mình trở nên tốt lành hơn. Giống như khi con người tiến đến gần nguồn mạch ánh sáng và đến gần ốc đảo có ngàn vạn cánh huệ đang nở hoa thơm ngát vậy.

Kính mừng MARIA là lời Tổng lãnh Thiên thần Gabriel chào kính Đức MARIA, Người được Thiên Chúa Ba Ngôi chào với tình yêu thương. Lời chào Kính mừng MARIA có sức mạnh cứu thoát. Do đó, các Kitô hữu được khuyến khích liên lỉ chào kính Mẹ, không phải chỉ bằng môi miệng, nhưng với trọn tinh thần và con tim. Tinh thần tín hữu cúi rạp trước vẻ uy linh của Trinh Nữ MARIA và con tim tín hữu hướng về Khiết Tâm Hiền Mẫu MARIA. 

Nếu một tín hữu biết nóiKính mừng MARIA với trọn tinh thần - dù chỉ nói vỏn vẹn Kính mừng MARIA thôi - thì cũng đủ giúp người đó trở nên tốt lành hơn, trong sạch hơn và bác ái hơn. Bởi vì, nếu đôi mắt tinh thần của tín hữu chăm chú nhìn Trinh Nữ MARIA thì sự thánh thiện của Đức MARIA sẽ thấm nhập vào con tim. 

Quyền lực của Danh Thánh Maria 

MARIA là tên gọi trìu mến cùng dấu ái nhất của Đức GIÊSU. Danh thánh MARIA là khiên thuẫn của con người, chống lại những mưu thâm chước độc của quỷ dữ. Danh thánh MARIA là tiếng nhạc ngân vang nơi triều đình thiên quốc làm hân hoan Thiên Chúa Ba Ngôi. Danh thánh MARIA bao bọc vỗ về Đức GIÊSU trong cuộc sống và trong giờ chết của Ngài nơi dương thế. Vì vậy, khi kẻ thù của con người là ma quỷ, tìm cách quấy phá con người, Kitô hữu hãy đọc lời nguyện: Kính lạy Đức MARIA, Mẹ Đức GIÊSU, con xin phó thác mình con cho Mẹ, tức khắc ma quỷ sẽ bỏ trốn ngay. Ma quỷ không thể nào làm hại được Đức MARIA và Đức GIÊSU nên chúng tìm dịp phá hoại các môn đệ trung tín của Chúa bằng đủ trăm phương nghìn cách. Thế nhưng, nguyên tiếng vang danh thánh Đức MARIA đủ làm cho ma quỷ kinh hãi và cút mất. Nếu thế giới biết kêu cầu danh thánh Đức MARIA hẳn sẽ được cứu thoát, không bị hư mất đời đời. 

Do đó, các tín hữu Công giáo hãy sốt sắng kêu cầu cùng lúc hai danh thánh GIÊSU và MARIA để phá vỡ mọi khí giới xảo quyệt của ma quỷ dùng để tấn công giết hại linh hồn. Tự sức mình, các linh hồn không thể nào chống lại được ma quỷ. Nhưng một linh hồn sống trong ơn nghĩa Chúa có thể làm được mọi sự, bởi vì, Thiên Chúa ở cùng linh hồn. Chính Thiên Chúa là sức mạnh của linh hồn. 

Đức MARIA là suối nguồn của ơn thánh và của lòng từ bi

Nếu chúng ta biết luôn luôn đọc câu Kính mừng MARIA thì chúng ta sẽ không bao giờ bị rơi vào hố thẳm tuyệt vọng. Cánh cửa lòng từ bi Thiên Chúa chẳng những được mở ra nhờ bàn tay của Trinh Nữ MARIA chạm đến, nhưng còn được mở ra bởi nguyên cái nhìn cầu khẩn của Mẹ. Phúc cho môi miệng nào biết kính cẩn chào Kính mừng MARIA.

Đức MARIA là Ái-Nữ của Thiên Chúa Cha, là Hiền-Mẫu của Thiên Chúa Con và là Hiền-Thê của Chúa Thánh Thần. Sự kết hiệp giữa Trinh Nữ MARIA với Thiên Chúa Ba Ngôi đạt mức độ hoàn hảo. Bởi vì, Đức MARIA được lãnh nhận cách viên mãn từ Thiên Chúa: quyền lực, trí thông minh và sự khôn ngoan. Thật vô ích khi đến cùng Đức MARIA với tâm hồn đầy nhơ nhớp và con tim đầy oán thù. 

Đức MARIA là Hiền-Mẫu và Mẹ biết chăm sóc các vết thương của con cái Mẹ. Nhưng Mẹ muốn rằng, khi con người chạy đến với Mẹ thì ít ra tâm lòng con người phải ước ao được chữa lành khỏi mọi vết nhơ tội lỗi. Vậy tốt hơn cả là nên bắt mối dây liên hệ thân ái và sống tâm tình hiếu thảo chân thật với Mẹ MARIA, ngay từ giờ phút này, để được bảo đảm sẽ lãnh nhận ơn cứu rỗi đời đời vào giờ sau hết. Tình thân hữu với Đức MARIA là bảo chứng đưa đến sự trọn lành. Ai yêu mến Đức Mẹ thì chắc chắn sẽ được nên thánh và được cứu rỗi. Đức GIÊSU KITÔ cứu chuộc con người bằng Đau-Khổ và bằng Bảo-Huyết của Ngài. Đức MARIA cứu chuộc con người  bằng Đau-Khổ và bằng Nước-Mắt của Mẹ và Mẹ ước muốn cứu chuộc con người bằng Tình-Yêu và bằng Nụ-Cười của Mẹ nữa. Tổng lãnh Thiên Thần Gabriel  thưa cùng Trinh Nữ MARIA: Kính chào và âm giọng của tiếng nói thiên sứ mang đến cho Trinh Nữ - Đấng đã đầy tràn ơn phúc - một đợt ơn phúc mới. 

Lòng khiêm-tốn, tính sẵn-sàng, sự kín-đáo và lời cầu-nguyện nơi Trinh Nữ MARIA đạt mức độ thập toàn. Đặc ân Vô-Nhiễm-Nguyên-Tội là một hồng ân trọng đại mà Thiên Chúa dành riêng cho Trinh Nữ MARIA, Người trở thành Nhà-Tạm đầu tiên chứa đựng Thánh-Thể của Thiên Chúa Con. Thế nhưng, không nên quên rằng, công đức riêng của Trinh Nữ MARIA quả thật đối-xứng với trăm triệu ân lành Thiên Chúa ban cho Mẹ. Nơi một thụ tạo khác, khi được lãnh nhận những đặc ân thiêng liêng, hẳn có thể trở thành kiêu căng, hoặc đâm ra bất cẩn. Nhưng nơi Trinh Nữ MARIA thì không như vậy.  Càng được Thiên Chúa nâng cao, Đức Mẹ càng tỏ ra tri ân, yêu thương và khiêm tốn. Càng biết mình được Bàn Tay Quan Phòng Thiên Chúa che chở  khỏi mọi hiểm nguy sự dữ, Đức MARIA càng gia tăng việc cẩn trọng chống lại sự dữ. Từ sáng sớm đến chiều tối, từ khi mở mắt đến lúc giã từ cuộc đời, linh hồn trinh khiết của Mẹ MARIA không ngừng một giây tỉnh thức canh phòng.

Đức MARIA là Người Nữ Duy Nhất chiến thắng ma quỷ, đạp tan đầu quỷ dữ!

Đừng lầm lẫn khi nghĩ rằng, Đức MARIA không bị ma quỷ cám dỗ. Nếu Đức GIÊSU KITÔ không thoát cảnh bị ma quỷ cám dỗ, thì càng có lý do gấp đôi để hiểu rằng, Đức MARIA cũng không thoát cảnh bị ma quỷ cám dỗ. Thứ nhất, Đức MARIA là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội, nhưng vẫn luôn luôn là một thụ tạo, trong khi Đức GIÊSU KITÔ là Thiên Chúa. Thứ hai, đối với Luxiphe: phá hoại cung lòng Người Nữ sẽ cưu mang Đức KITÔ thì quan trọng hơn tấn công chính Đức KITÔ. Tên tướng quỷ Luxiphe xảo quyệt biết rõ rằng: Ngôi Lời sẽ nhập thể làm người, trong cung lòng một Người Nữ không dính vết bợn nhơ. Nghĩa là, không mảy may có tội, dù tội nhẹ. Nếu kể từ sau bà Evà, ma quỷ đã thành công trong việc cám dỗ mọi người nữ, thì ma quỷ đã gặp sức kháng cự quyết liệt của một phụ nữ duy nhất: Đức MARIA. 

Chỉ mình Thiên Chúa biết rõ trận chiến cam go giữa Trinh Nữ MARIA và quỷ dữ và cuộc chiến thắng của Đức MARIA trên quỷ dữ. Đức MARIA đã chiến thắng quỷ dữ bằng chính ý chí sắt đá của mình. Đức MARIA đã nhất quyết sống thánh thiện để chỉ làm đẹp lòng một mình Thiên Chúa mà thôi. 

Đó là lý do giải thích lời tổng lãnh thiên thần Gabriel chào kính Trinh Nữ MARIA: Kính mừng MARIA đầy ơn phúc. Phải, Đức MARIA là Người Nữ đầy ơn phúc. Ơn Phúc luôn luôn ở với Mẹ. Ơn Phúc là Thiên Chúa. Ơn phúc tức là hồng ân Thiên Chúa và chỉ mình Đức MARIA biết làm cho ơn phúc sinh lợi gấp trăm nghìn lần. 

Kính mừng MARIA đầy ơn phúc. Chúng ta kính cẩn chào kính Mẹ với trọn lòng yêu mến. Chúng ta chiêm ngưỡng Mẹ và học nơi Mẹ tâm tình sống phù hợp với ơn thánh. Chúng ta khiêm tốn rút ra bài học: Không có ơn thánh, con người biến thành quỷ dữ và thế giới biến thành hoả ngục. 

II. Đức Chúa Trời ở cùng Bà. 

Thiên Chúa luôn ở cùng linh hồn có ơn phúc. Thiên Chúa không bao giờ lìa xa linh hồn, ngay cả khi quỷ dữ mon men đến gần để cám dỗ con người. Thiên Chúa chỉ đi khỏi con người, khi con người rơi vào chước cám dỗ, tiếp nhận quỷ dữ, tự để cho quỷ dữ làm hại linh hồn mình. Chỉ khi đó, Thiên Chúa mới lìa xa con người, bởi vì, Thiên Chúa không thể ở chung với kẻ-thù là quỷ dữ. Thiên Chúa lìa xa con người với lòng đau đớn, và như người cha hiền, Thiên Chúa nhẫn nhục chờ đợi, hễ người con ăn năn thống hối, tức khắc Thiên Chúa trở lại kết hiệp mật thiết với linh hồn. 

Thiên Chúa luôn luôn ước muốn ở với loài người. Nếu mỗi một thiên thần bản mệnh có thể chào kính từng người: Thiên Chúa ở cùng bạn thì hẳn Thiên Chúa sẽ hài lòng biết bao! Niềm vui lớn lao nhất của Thiên Chúa Ba Ngôi là ở với con cái loài người. Chính vì thế mà Thiên Chúa đã dựng nên con người. 

Trinh Nữ MARIA ở với Thiên Chúa và Thiên Chúa ở cùng Trinh Nữ MARIA. Hai Đấng Hoàn-Hảo thu hút lẫn nhau và kết hiệp chặt chẽ với nhau trong cùng một tâm tình trìu mến. Thiên Chúa - Đấng Hoàn-Hảo vô biên - đã hân hoan ngự xuống để kết hiệp với thụ tạo hoàn hảo duy nhất là Trinh Nữ MARIA. 

Đức MARIA luôn hướng về Thiên-Chúa Hoàn-Hảo hầu kín múc sức mạnh để sống. Vâng, đúng thế. Ở với Thiên Chúa là lẽ sống duy nhất của Trinh Nữ Maria. Chính vì thế, trong những giờ phút thử thách cay đắng nhất - trên Núi Sọ và lúc Chúa Giêsu bị mai táng trong mồ - khi Cửa Trời khép lại trên Đức GIÊSU và trên Đức MARIA, khi Thiên Chúa bỏ rơi hai Vị Hiến-Tế, thì nỗi đau đớn của Trinh Nữ MARIA đạt mức độ tột đỉnh! Nỗi đau đớn của Đức GIÊSU KITÔ đạt tột đỉnh từ vườn Giệtsêmani cho đến khi gục đầu tắt thở trên Thánh Giá. Nỗi đau đớn của Trinh Nữ MARIA đạt tột đỉnh từ đỉnh đồi Calvariô cho đến khi Đức GIÊSU KITÔ sống lại hiện ra đầu tiên với Đức Mẹ. Cả hai nỗi đau đớn tột đỉnh cùng có một lý do duy nhất: hoặc bị Thiên Chúa lánh mặt, như bỏ rơi. Đáng lý con người cũng cảm thấy nỗi đau đớn vô cùng khi bị tách lìa khỏi sự thông hiệp với Thiên Chúa. Nhưng đáng buồn thay, con người tội lỗi ngày nay không còn nhạy cảm trước nỗi khốn khổ của mình khi sống không có Thiên Chúa nữa. Khốn khổ, mù loà, điên khùng, cái chết là những hậu quả tất nhiên của một cuộc sống đánh mất niềm kết hiệp với Thiên Chúa, Đấng tạo dựng con người. 

Nếu một người bị mất tiền, mất một đồ vật, mất sức khoẻ, mất việc làm, hẳn sẽ xoay xở mọi cách để tìm lại cho được điều hoặc vật bị đánh mất. Vậy mà, khi đánh mất Thiên Chúa, con người không mảy may lo lắng, tìm kiếm. Con người không biết chạy đến cùng triều thần thiên quốc xin giúp đỡ để bắt lại mối giao hoà với Thiên Chúa. Lầm lẫn của con người ở chỗ: sống xa lìa Thiên Chúa không phải là điều quan trọng. Trong khi đó, sống xa lìa Thiên Chúa mới là điều tệ hại khốn cùng nhất của con người. Bởi vì, chính sự kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa đem lại cho con người hạnh phúc đích thực ở đời này và mãi mãi đời sau. 

Trinh Nữ MARIA không bao giờ lìa xa Thiên Chúa. Sống hiệp nhất với Thiên Chúa là sức mạnh vô biên và là chiếc áo giáp che chở Trinh Nữ MARIA khỏi sức tấn công vũ bão của quỷ dữ. Trinh Nữ MARIA - với lòng khiêm tốn tột cùng - đã không bao giờ dám nghĩ mình là thụ tạo hoàn hảo nhất. Trong thời thơ ấu, Trinh Nữ hoàn toàn không biết gì về định mệnh hồng phúc đời mình và về việc mình được đặc ân vô nhiễm nguyên tội. Trinh Nữ MARIA chỉ nhận biết mầu nhiệm này trong ngày được truyền tin, qua lời nói của tổng lãnh thiên thần Gabriel và qua việc kết hôn huyền nhiệm với Chúa Thánh Thần. 

Tâm hồn nào kết hiệp với Thiên Chúa thì được no thoả mọi sự và không ước muốn hoặc tìm kiếm điều gì khác, ngoài Thiên Chúa. Hơn thế nữa, người nào ở với Thiên Chúa thì nhận được một quyền lực siêu nhiên, có thể thông truyền Thiên Chúa cho người khác, khiến người khác phải buột miệng trầm trồ: người này đúng là một vị thánh! 

Trinh Nữ MARIA sống kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa trong mức độ hoàn hảo nhất. Có thể nói rằng: Trinh Nữ MARIA tiêu-hủy mình đi trong Thiên Chúa, bởi vì, Trinh Nữ MARIA chỉ sống vì Thiên Chúa mà thôi. 

Ước gì mỗi tâm hồn noi gương Trinh Nữ MARIA sống kết hiệp mật thiết với Thiên Chúa. Như thế, con người luôn sống trong tâm tình cầu nguyện, luôn có thân xác và con tim trong sạch, luôn có tư tưởng ngay chính, luôn sống thánh thiện và nhân từ. Nếu mọi người đều sống như vậy thì trần gian này sẽ được trông thấy những ngày tươi sáng và các thiên thần có thể hân hoan chào kính loài người rằng: Đức Chúa Trời ở cùng anh chị em! 

III. Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ. 

Bà có phúc lạ hơn mọi người nữ là lời ca tụng mà thường thường tín hữu Công giáo không ý thức đủ ý nghĩa mỗi khi đọc kinh Kính Mừng. Kitô hữu cũng quên hông chúc phúc Đức MARIA, Người Nữ đã sẵn sàng chấp nhận hy sinh để khởi đầu công trình cứu chuộc loài người. Trong khi đó, lời chúc phúc không ngừng vang vọng trên thiên quốc. Thiên Chúa Ba Ngôi chúc lành Trinh Nữ MARIA bằng tình yêu vô biên. Những linh hồn được cứu chuộc - nhờ hy lễ của Đức GIÊSU và Đức MARIA - chúc tụng Trinh Nữ MARIA với trọn tâm tình tri ân và các thiên thần chúc phúc Đức MARIA với tất cả trìu mến. Toàn thể triều đình thiên quốc chúc phúc Đức MARIA, kỳ công tuyệt tác của Đấng Tạo Hoá và của lòng Từ Bi Thiên Chúa. Trong hàng thụ tạo, Trinh Nữ MARIA là chứng tá hùng hồn nhất cho sự khôn ngoan và quyền năng của Thiên Chúa, nhưng nhất là, cho tình yêu vô biên của Thiên Chúa khi dựng nên trời đất muôn vật. Chưa hết. Trinh Nữ MARIA chính là chứng tá sống động cho tình-yêu siêu-đẳng, nhân-hậu vô-biên của Thiên Chúa đối với loài người tội lỗi. Bởi vì, qua Trinh Nữ MARIA, Mẹ Đấng Cứu Thế, Thiên Chúa đã thực hiện chương trình cứu độ toàn thể loài người. 

Vai trò của Trinh Nữ MARIA trong công trình cứu chuộc nhân loại của  Thiên Chúa Ba Ngôi quả là một mầu nhiệm và các Kitô hữu chỉ có thể hiểu được trọn vẹn mầu nhiệm này ở trên Thiên Quốc mà thôi. Trinh Nữ MARIA đã từng được chúc phúc là thụ tạo tuyệt hảo nhất của Thiên Chúa Cha; niềm vui thiên quốc; cánh hoa đẹp nhất trong vườn hoa vũ trụ; tinh tú chói sáng trổi vượt trên mọi tinh tú nơi bầu trời. Sau Thiên Chúa Ba Ngôi,

Trinh Nữ MARIA là Thụ Tạo duy nhất xứng đáng lãnh nhận mọi lời chúc phúc: 

Đức MARIA có phúc vì là Người Nữ "cực thanh cực tịnh, cực tinh cực sạch, tuyền vẹn mọi đàng", được dựng nên vì Thiên Chúa. 

Đức MARIA có phúc vì là Người Nữ được Thiên Chúa Ba Ngôi ước muốn ngự trị trong cung lòng và đổ tràn tình yêu của Ngài vào đó. 

Đức MARIA có phúc vì là Người Nữ Chiến Thắng, đã dùng gót chân đạp tan đầu tên cám dỗ bằng chính bản tính trinh khiết của mình. 

Đức MARIA có phúc vì là Người Nữ trở thành Mẹ Đấng Cứu Thế do lòng tuân phục hoàn toàn thánh ý Đấng Toàn Năng. 

Đức MARIA có phúc vì là Người Nữ Cứu Chuộc người phụ nữ và con cái người phụ nữ, vì đã thay thế bà Evà cưu mang sự sống trong cung lòng, nơi mà "Kẻ Thù" đã gieo rắc chết chóc. 

Đức MARIA là Người Nữ được chúc phúc ba lần, vì đã "Thưa Vâng" cùng Thiên Chúa, nhờ đó, Thiên Chúa - Đấng là Tình Yêu - đã thực hiện lời Ngài đã đoan hứa cùng Abraham, cùng các tổ phụ và tiên tri. 

Đức MARIA là Người Nữ được chúc phúc ba lần, vì đã vô cùng khiêm tốn, bác ái khôn lường, trinh khiết vẹn tuyền, và là Mẹ Đấng Cứu Thế, Mẹ Giáo hội hoàn vũ, Mẹ các Kitô hữu và Mẹ thật của loài người. 

Đức MARIA có phúc vì là Người Nữ sinh ra ơn thánh và ơn cứu độ, sinh ra Thiên Chúa Nhân Lành và sinh ra Giáo hội hoàn vũ. 

Đức MARIA có phúc vì là Người Nữ Linh Mục thánh thiện, đã cử hành hy lễ đầu tiên và đã góp phần trong việc chuẩn bị Bánh-Thánh (là chính Đức GIÊSU KITÔ) để thánh hiến trên bàn thờ thế giới. 

IV. Và GIÊSU Con lòng Bà gồm phúc lạ.

Đúng thế. Đức MARIA thật có phúc. Và GIÊSU Con lòng Mẹ cũng thật có phúc. Đáng lý cung lòng trinh khiết của Đức MARIA chỉ hưởng nếm niềm vui tràn trề. Thế nhưng, nó đã bị dằn vặt, đau thắt, xâu xé vì tội lỗi loài người. Vì loài người, cung lòng Đức MARIA bị không biết bao nhiêu lưỡi đòng đâm thâu qua. Lúc cụ già Simeon nói tiên tri; khi phải mang Con Trẻ GIÊSU chạy trốn sang Ai Cập; lúc Chúa GIÊSU lạc mất; khi Đức GIÊSU từ biệt ra đi rao giảng Tin Mừng; những âu lo trải dài suốt 3 năm Đức GIÊSU hoạt động tông đồ; lúc Đức GIÊSU bị bắt, bị giao nộp, bị hành hung, bị sầu não và sau cùng, bị chết trên Thánh Giá. Trái-Tim Vẹn-Sạch và Cung-Lòng Trinh-Khiết của Đức MARIA đã bị đâm thủng, xé rách cùng lúc với cái chết của Đức GIÊSU, Con-Chiên Vô-Tội, treo trên Thánh Giá. 

Loài người không bao giờ suy cho cùng, hiểu cho thấu mọi nỗi đau đớn của Trinh Nữ MARIA. Dưới chân Thánh Giá, Người-Nữ Có-Phúc, Đức Mẹ Vô-Nhiễm, Đấng Rất-Thánh, đã đau đớn ôm vào lòng mình trái tim bị đâm thủng, bị giết chết, bị bỏ rơi và chiêm ngắm nơi cung lòng mình một xác chết, thân xác bất động trước đó đã bị hành hung, đẫm máu và bị oán thù. Thân xác này là thân xác của Đức GIÊSU Con lòng Mẹ, là Thịt của thịt Mẹ, là Máu của máu Mẹ, là Sự Sống của sự sống Mẹ, là Tình Yêu của tâm trí Mẹ. 

Sở dĩ loài người hồng phúc có được Đấng Cứu Thế là nhờ Trinh Nữ MARIA đã THƯA VÂNG, đã chấp nhận uống chén đắng khổ nạn, 33 năm trước Đức GIÊSU 
KITÔ. Nỗi đau đớn nhất của Đức GIÊSU trên con đường khổ nạn của Ngài, là phải làm cho Đức MARIA - Người Mẹ Vô-Nhiễm Nguyên-Tội của Ngài - phải đau khổ. Bị Thiên Chúa Cha bỏ rơi trên Thánh Giá, chứng kiến nỗi đau đớn của Đức Mẹ, lãnh chịu sự phản bội của một tông đồ - đại diện cho muôn vàn kẻ phản bội trong tương lai: đó là ba lưỡi đòng khủng khiếp nhất đâm thâu trái tim tan nát của Đấng Cứu Thế! Vì tất cả những nổi đau đớn Đức MARIA đã chịu trong vai trò Đồng-Công Cứu-Chuộc, loài người phải bày tỏ lòng tri ân thảo hiếu đối với Đức Mẹ. Chúng ta phải tỏ lòng trìu mến vô bờ của những người con dành cho Người Mẹ Hoàn Hảo nhất trong các người mẹ. Người Mẹ - từ nơi Thiên Quốc - vẫn còn tiếp tục nhỏ những giọt nước mắt đớn đau chua xót trên những đứa con vô ơn bội phản, những đứa con hoang đàng, bỏ Nhà Cha ra đi tìm những của hôi tanh nhơ nhớp. 

V. Thánh MARIA Đức Mẹ Chúa Trời cầu cho chúng con là kẻ có tội, khi nay và trong giờ lâm tử

"Khi nay và trong giờ lâm tử": là lời kinh tín hữu Công giáo đọc trong phần thứ hai của kinh Kính Mừng. Lời cầu này ăn khớp với lời cầu trong phần hai của kinh Lạy Cha: Xin cứu chúng con cho khỏi sự dữ. Hãy luôn cầu xin và chiêm ngắm Đức MARIA. Tín hữu nào hằng chiêm ngắm Mẹ trong cuộc sống thì vào giờ chết sẽ được trông thấy Mẹ cách rõ ràng. Và tín hữu nào chết trong Đức MARIA thì sẽ được trông thấy tức khắc Đức GIÊSU KITÔ, Con Mẹ.

Vào thời thánh Gioan-Maria Vianney (1786-1859) làm cha sở họ Ars, có một vụ quỷ ám rất nổi tiếng tại Pháp. Nạn nhân là một giáo dân Công giáo tên Antoine Gay. 

Antoine Gay sinh ngày 31-5-1790, tại Lantenay, nhưng lớn lên dời về sống tại Lyon, miền Trung nước Pháp, và qua đời tại đây ngày 13-6-1871. Trong thời xuân trẻ anh muốn dâng mình cho Chúa, nhưng nhiều ngăn trở  khiến mãi đến năm 1836, tức năm 46 tuổi, Antoine mới thực hiện được ước nguyện. Anh vào đan viện Trappist tại Aiguebelle và lãnh nhận áo dòng trợ sĩ. Nhưng anh chỉ ở được 1 năm thì phải xuất dòng, vì bị bệnh thần kinh. Thật ra đây chỉ là những dấu hiệu bị ma quỷ quấy phá. Điều đáng nói trong cuộc đời của Antoine Gay, là 81 tuổi thọ, nhưng ông đã bị ma quỷ hành hạ đến hơn nửa đời người. Tên quỷ ám hại ông xưng danh là Isacaron, tướng của các tên quỷ nhơ nhớp. Rất nhiều lần, Isacaron bị bắt buộc phải ca tụng quyền năng của Thiên Chúa, của Đức Mẹ, của các thánh và khuyên bảo điều lành, qua miệng ông Antoine Gay, người bị tên quỷ ám hại. 

Sau nhiều năm khám nghiệm và chữa trị, người ta cầm chắc bằng chứng là Antoine Gay bị quỷ ám. Năm 1853, Antoine được dẫn đến Ars để xin thánh Gioan-Maria Vianney trừ quỷ. Vào Chúa nhật mùng 4 tháng 12, thánh Vianney cử hành thánh lễ trọng thể kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, mặc dù lúc đó tín điều Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội chưa được tuyên bố. (Tín điều này chỉ được Đức Giáo hoàng Piô IX công bố vào năm sau, 8-12-1854). 

Vậy mà một biến cố thật lạ lùng đã xảy ra tại nhà thờ xứ đạo Ars. Sau thánh lễ, Antoine Gay - người bị quỷ ám - đến quỳ trước tượng Đức Mẹ, hai tay giang thành hình Thánh Giá, đôi mắt đẫm lệ và qua môi miệng ông, ma quỷ đã bị bắt buộc long trọng tung hô Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội như sau: 

"Lạy Đức MARIA! Hỡi Đức MARIA! Bà là kỳ công tuyệt diệu của bàn tay Thiên Chúa! Bà là thành quả trọng đại của điều Chúa làm nên. 

Hỡi Thụ Tạo vô song, Bà làm cho toàn thể triều thần thiên quốc phải ngưỡng mộ, tán dương và tuân phục như là Mẹ Đấng Tạo Thành. Bà được nâng cao lên trên hàng Thiên Thần và toàn thể Triều Đình thiên quốc. Bà ngự bên Thiên Chúa. Bà là đền thờ Thiên Chúa. 

Bà cưu mang trong dạ tất cả những gì là hùng dũng nhất, vĩ đại nhất, uy quyền nhất và đáng mến nhất! 

Hỡi Đức MARIA, Bà tiếp nhận nơi cung lòng trinh khiết của Bà, Đấng đã dựng nên Bà. Bà vừa là Trinh Nữ vừa là Mẹ". Thật không gì có thể sánh ví được với Bà. Sau Thiên Chúa, Bà là tất cả những gì trọng đại nhất. Bà là người Phụ Nữ Can Cường. Một mình Bà, Bà có thể chúc tụng Thiên Chúa,  trổi hơn tất cả Triều Thần thiên quốc hợp lại. 

"Nơi Bà, không hề có mảy may bợn nhơ. Tất cả những ai dám nói rằng Bà không thể vừa là Trinh Nữ vừa làm Mẹ, đều là những người nói lộng ngôn!  Bà được thụ thai mà không hề dính vết tội nguyên tổ. Bà thật là Đấng Vô Nhiễm Nguyên Tội! 

"Tôi xin chúc tụng Bà, hỡi Đức MARIA! Nhưng hết mọi lời tôi chúc tụng Bà đều được dâng lên Thiên Chúa, bởi vì, chính Ngài là Chủ Tể của mọi sự lành!. Ngoài Trái Tim Con Chí Thánh của Bà ra, thì không hề có một trái tim nào khác, có thể sánh ví với Trái Tim của Bà! Ôi Trái Tim tốt lành!  Ôi Trái Tim trìu mến! Bà không bỏ rơi ai, ngay cả những kẻ vô ơn tệ bạc và cả những người mắc tội trọng! Trái Tim Bà đầy dịu hiền, ngay cả đối với những người khốn khổ, chỉ đáng bị trừng phạt, vậy mà Bà cũng xin được cho họ ơn thánh và lòng từ bi thương xót! Có biết bao kẻ tội lỗi đê hèn được nhờ Bà mà ăn năn trở lại cùng Thiên Chúa! "Ôi phải chi mọi con dân trên hoàn cầu nhận biết Bà. Nếu họ biết đánh giá đúng mức lòng trìu mến, quyền lực và lòng nhân hậu của Bà, thì không một ai trong họ bị hư
mất! Tất cả những ai biết chạy đến kêu cầu Bà với trọn lòng tín thác và liên lỉ cầu xin Bà, thì dù họ ở trong tình trạng nào đi nữa, Bà cũng sẽ cứu giúp họ và Bà sẽ muôn đời chúc lành cho họ.. Tôi bị bắt buộc hạ  mình quỳ dưới chân Bà và xin Bà tha thứ về tất cả những sỉ nhục mà tôi  làm cho người bị ám hại phải chịu! "Tôi xin thú nhận rằng, hôm nay - lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội - là một trong những ngày lễ trọng đại nhất của Bà trong năm, mà Con Chí Thánh của Bà bắt buộc tôi phải nói rằng: đây là ngày Lễ Trọng nhất trong tất cả những ngày lễ của Bà!" 

Một hôm, có người hỏi Isacaron - tướng của các tên quỷ nhơ nhớp - những phương thế nào giúp nên trọn lành, hắn liền nói: "Phải hết sức gớm ghét tội trọng; đừng chủ ý phạm tội nhẹ; luôn sống dưới cái nhìn của Thiên Chúa; biết hạ mình khiêm tốn mọi ngày trong đời sống, bởi vì kiêu ngạo là tính xấu tệ hại nhất trong tất cả các tính xấu; luôn nêu gương sáng và khuyên bảo những lời tốt lành; hãm mình làm việc đền tội như vị thánh Tiền Hô đòi hỏi. Và ai thánh thiện rồi thì càng phải trở nên thánh thiện hơn nữa!" 

Sau lời khuyên nhủ trên đây, Isacaron bị bắt buộc đọc to cho mọi người nghe, lời cầu nguyện dâng lên Trinh Nữ MARIA, qua miệng của Antoine Gay, người bị hắn ta ám hại: 

"Lạy Đức MARIA Chí Thánh, con xin dâng lên Mẹ lời cầu, với trọn lòng tín cẩn. Mẹ chẳng từ bỏ ai, nhưng hằng tha thiết đến phần rỗi của mọi  người. Thiên Chúa không hề từ chối điều gì với Mẹ khi Mẹ cầu xin cùng Ngài. Xin Mẹ hãy ôm con vào vòng tay che chở vạn năng của Mẹ. Nếu Mẹ dủ lòng thương xót nhậm lời con khiêm tốn cầu xin, thì toàn thể hoả ngục cũng không thể nào làm hại được con. Một cách nào đó, Mẹ là Bà Chủ của vận mệnh con. Vận mệnh con nằm trong đôi bàn tay Mẹ! Nếu Mẹ bỏ rơi con, thì con sẽ bị hư mất, không nguồn cứu giúp! Thế nhưng, Mẹ là Người Mẹ quá tốt lành, không thể bỏ rơi những ai đặt niềm hy vọng nơi Mẹ!

Xin Mẹ cầu bầu cùng Thiên Chúa Ba Ngôi cho con và con tin chắc là mình sẽ được cứu rỗi! Ôi ước gì con có quyền làm cho mọi con dân trên mặt đất này nhận biết Mẹ! Ước gì con có thể loan báo khắp nơi sự cao cả, lòng nhân hậu và quyền năng của Mẹ! Điều mà con không thể làm được, con nguyện ước cho các thần trí thiên quốc làm thay. Và ước chi chính các tên quỷ bị bó buộc phải xưng tụng rằng: Mẹ là kỳ công của Bàn Tay Thiên Chúa, Mẹ có quyền lực Thiên Chúa trong tay, Mẹ thật khủng khiếp đối với ma quỷ và mọi sự đều phục tùng Mẹ! Mẹ là loài thụ tạo vô song! Mẹ là phụ nữ duy nhất, vừa là Trinh Nữ vừa là Mẹ. Mẹ đã sinh ra Đấng Cứu Thế. Cùng với Thánh Cả Giuse, Mẹ có chỗ đứng riêng. Như thế, Mẹ cao trọng hơn mọi thiên thần và các thánh: Mẹ thật là Chí Thánh, là thần thiêng! Con hy vọng nơi Mẹ và con tin chắc chắn vững vàng rằng, kể cả mọi quyền lực hoả ngục, cũng không thể nào chiến thắng được con! Ước gì được như vậy. Tất cả các thiên thần và các thánh đồng thanh chúc tụng Mẹ đến muôn đời! Amen. Ước gì được như vậy!"