Noi Gương Đức Kitô

NoiGuongDucKito_logo

(từ cuốn "The Imitation of Christ" do Aloysius Croft dịch từ nguyên bản tiếng La Tinh)
Cuốn 1: NHỮNG TƯ TƯỞNG HỮU ÍCH CHO ĐỜI SỐNG CỦA LINH HỒN

Chương 24: Sự Phán Xét và Hình Phạt Tội Lỗi

Trong mọi sự, hãy để ý đến cùng đích; làm thế nào bạn có thể đứng trước Quan Tòa nghiêm nghị mà không gì giấu được Người và Người phán quyết thật công minh, không chấp nhận hối lộ hay sự bào chữa. Và bạn, người tội lỗi đáng thương và bất hạnh, bạn sợ ngay cả khuôn mặt người nóng giận, sẽ trả lời sao với Thiên Chúa Đấng biết rõ mọi tội lỗi của bạn? Sao bạn không tự chuẩn bị cho ngày phán xét này, đó là khi không ai có thể được miễn trừ và được bảo vệ bởi ai khác vì mỗi người đều bận rộn trả lời cho hành động của mình? Trong cuộc đời này việc bạn làm thì sinh ích lợi, nước mắt bạn được chấp nhận, tiếng than van của bạn được lắng nghe, sự thống hối của bạn có thể chuộc tội và thanh tẩy.

Người kiên nhẫn thanh luyện tội lỗi cách tốt lành khi họ đau buồn nhiều về dã tâm của kẻ hãm hại họ hơn là thương tích của chính mình; khi họ sẵn sàng cầu nguyện cho kẻ thù và thật lòng tha thứ cho người xúc phạm; khi họ không do dự tha thứ cho người khác; khi họ dễ động lòng thương hơn là oán giận; khi họ nghiêm khắc với chính mình và cố gắng bắt thân xác phải quy phục tinh thần.

Tốt hơn hãy đền bù tội lỗi ngay bây giờ và dứt bỏ các thói xấu hơn là để chúng bị thanh luyện ở đời sau. Thực sự, chúng ta tự lừa dối mình bởi khờ dại yêu quý thân xác. Lửa ấy cháy bằng gì nếu không phải là tội lỗi chúng ta? Ngay bây giờ, càng dung thứ cho mình và càng thoả mãn xác thịt bao nhiêu, việc đền tội càng khó khăn và chúng ta càng bị nung nấu lâu hơn bấy nhiêu.

Vì người ta sẽ bị trừng phạt nặng nề hơn bởi những gì họ đã phạm tội. Ở đó, kẻ lười biếng sẽ bị thúc đi bằng chĩa ba nóng bỏng, và kẻ tham lam bị hành hạ với cái đói khát khôn tả; kẻ phóng đãng và dâm ô bị tắm trong dầu sôi và lưu huỳnh hôi thối; kẻ ghen tị sẽ đau buồn tru như chó dại.

Mỗi thói xấu đều có hình phạt thích hợp. Kẻ kiêu căng sẽ phải đối diện với từng chút mơ hồ và kẻ tham lam cồn cào với cơn đói khát đê hèn nhất. Một giờ đau khổ ở đó sẽ cay đắng hơn một trăm năm hành xác sám hối ở đây. Trong cuộc đời này người ta còn được nghỉ ngơi và được hưởng sự dỗ dành của bạn hữu, nhưng kẻ bị luận phạt không được nghỉ ngơi hay an ủi.

Bởi đó, bạn phải thận trọng và sám hối tội lỗi ngay bây giờ để vào ngày phán xét bạn có thể được an toàn nghỉ ngơi với những người được chúc phúc. Vì vào ngày ấy, người công chính sẽ đứng vững trước những người đã hành hạ và đàn áp họ, và ai khiêm tốn chịu sự xét xử của loài người sẽ được chỗi dậy để chuyển sự phán xét ấy cho chúng. Người nghèo và khiêm tốn sẽ đầy tin tưởng, trong khi kẻ kiêu căng sẽ sợ hãi lo âu. Ai trở nên điên rồ ở thế gian này và bị khinh miệt vì Đức Kitô thì dường như họ đã sống khôn ngoan.

Trong ngày ấy mọi thử thách kiên nhẫn chịu đựng sẽ hài lòng và tiếng nói kẻ tội lỗi sẽ câm nín; người sùng tín sẽ vui mừng; quân vô đạo sẽ xót xa; và thân xác bị hành hạ vì sám hối sẽ hớn hở vui mừng hơn là nếu trước đây được nuông chiều với mọi khoái lạc. Và rồi y phục rẻ tiền sẽ sáng chói còn y phục giầu sang sẽ phai nhạt và tả tơi; mái tranh nghèo nàn được ca tụng nhiều hơn dinh thự dát vàng. Trong ngày ấy sự kiên nhẫn chịu đựng sẽ đáng kể hơn mọi quyền lực thế gian; sự đơn sơ vâng phục sẽ được tán dương trên mọi tài giỏi thế gian; một lương tâm tốt lành và trong sạch sẽ làm vui sướng tâm hồn con người nhiều hơn là triết thuyết của giới thức giả; và sự khinh miệt giầu sang sẽ cân nặng hơn bất cứ báu vật nào trên mặt đất.

Và rồi bạn sẽ thấy an ủi trong sự cầu nguyện thành tín hơn là được ăn ngon mặc đẹp; bạn sẽ vui mừng là đã im lặng thay vì kéo dài chuyện tầm phào.

Và rồi công việc thánh thiện sẽ có giá trị nhiều hơn điều thế sự; đời sống nghiêm nhặt và sám hối khó khăn sẽ hài lòng hơn mọi vui thích trần gian.

Vậy bây giờ hãy học cách chịu đựng điều nhỏ để bạn không phải đau khổ điều lớn lao hơn ở chốn đời đời. Ở đời này hãy thử qua điều bạn có thể chịu đựng ở đời sau. Nếu bạn chỉ chịu nổi đau khổ chút ít, làm sao bạn có thể chịu nổi sự đau khổ đời đời? Nếu bây giờ sự đau khổ tầm thường đã làm bạn thiếu kiên nhẫn, lửa hỏa ngục sẽ gây ra điều khủng khiếp đến đâu? Sự thật, bạn không thể có hai niềm vui: bạn không thể nếm mọi khoái lạc đời này và sau đó được ngự trị với Đức Kitô.

Ngay giây phút này trong cuộc đời bạn đã được mọi vinh dự và khoái lạc, điều đó có tốt lành gì nếu bạn phải chết ngay lúc ấy? Do đó, tất cả đều là phù hoa, ngoại trừ yêu mến Thiên Chúa và chỉ phục vụ một mình Người.

Ai yêu mến Thiên Chúa với tất cả tâm hồn thì không sợ chết hay hình phạt hay phán xét hay hỏa ngục, vì tình yêu tuyệt hảo đảm bảo đường đến Thiên Chúa.

Không lạ gì người vẫn say mê tội lỗi thì sợ chết và sự phán xét.

Tuy nhiên, ngay cả đến bấy giờ, tình yêu không đủ mạnh để ngăn cản bạn đừng làm điều xấu, thì cũng tốt, ít nhất vì sợ hãi hỏa ngục bạn đừng làm điều ấy. Ai gạt bỏ sự kính sợ Thiên Chúa thì không thể tiếp tục lâu trong sự thiện hảo nhưng sẽ mau chóng rơi vào cạm bẫy qủy thần.