Cựu Ước

Sách Kinh Thánh Viết Tay 1.500 Năm Tuổi Được Tìm Thấy ở Ankara, Thủ Đô Thổ Nhĩ Kỳ

Một cuốn sách Kinh Thánh cổ vừa được khám phá và đang lưu giữ trong một viện bảo tàng ở Ankara, thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ và được ghi nhận có độ tuổi 1.500 năm bao gồm một bản vẽ về Bữa Tiệc Ly của Chúa Giêsu, theo báo cáo của giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vào hôm thứ Sáu, 24.2.2012.

Bộ trưởng Văn hóa và Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, Ông Ertugrul Gunay xác nhận cuốn Kinh Thánh 1.500 tuổi này đã được cảnh sát phát hiện trong một chiến dịch chống các băng đảng buôn lậu vào năm 2000 và từ đó được lưu giữ tại một toà án Ankara mà không ai chú ý đến giá trị của nó cho đến hơn một thập niên nay.

Bây giờ sách Kinh Thánh quý báu này đã được bàn giao cho Bảo tàng Dân tộc học ở Ankara bảo quản.

Sách Kinh Thánh này dày 52 trang được viết bằng tiếng A-ram, ngôn ngữ được sử dụng thời Chúa Giêsu tại Do Thái, sách mô tả về Bữa Tiệc Ly của Chúa Giêsu với 12 người tông đồ của mình. Sách được viết bằng chữ vàng trên các trang bằng da thú và được khâu lại lỏng lẻo với nhau bằng chỉ. Chữ viết trên da vẫn còn đọc được rõ ràng. 

Sách Kinh Thánh viết tay 1.500 năm tuổi cũng bao gồm một mô tả về sự đóng đinh của Chúa Giêsu, một biểu tượng của mặt trời và cây thập tự. Ngoài ra còn có một mô tả về một hang động và một tảng đá lớn, được cho là phần mộ của Chúa Giêsu.

Hiện nay những nhà cổ học cho rằng cuốn sách Kinh Thánh cổ có thể đạt được giá trị lên đến 20 triệu Euro. 

Ông Zülküf Yilmaz, người đứng đầu Tổng cục Viện Bảo Tàng và các tài sản văn hóa cho biết các chuyên gia sẽ phục hồi sách Thánh Kinh và sau đó sẽ cho triển lãm trong viện bảo tàng. Ông Yilmaz cho rằng cuốn sách thực tế có thể là Tin Mừng của Barnabas: "Tôi đã thấy tuyên bố như vậy trên các phương tiện truyền thông. Tôi hy vọng vào điều này".  

Tin Mừng của Barnabas mâu thuẫn với 4 tác giả Tân Ước viết về Chúa Giêsu và sứ vụ của Ngài, nhưng có sự tương đồng với quan điểm Hồi giáo của Chúa Giêsu. Phần lớn nội dung và chủ đề của nó là phù hợp với ý tưởng Hồi giáo, và nó bao gồm một dự báo của Chúa Giêsu về tiên tri Muhamad đến trái đất. 

Ông Ertugrul Gunay cho biết Tòa Thánh Vatican đã yêu cầu chính thức để được phép nghiên cứu về sách Kinh Thánh 1.500 tuổi này. 

Mục sư Tin Lành người Thổ, Ihsan Özbek nói sách này không xác thực: "Bản văn tại Ankara có thể đã được viết bởi một trong những tín đồ của Barnabas." Kể từ khi xuất hiện khoảng 500 năm ở giữa Barnabas và các bản văn Kinh Thánh khác, người Hồi giáo có thể bị thất vọng để thấy rằng bản văn này không bao gồm những thứ họ muốn xem. 

Các chuyên gia Kinh Thánh khác xem nó như là giả mạo.  

Lm. Paul Phạm Văn Tuấn