Tài Liệu Khác

Dấn Thân

Khổng Nhuận

I.   DẤN THÂN RA KHƠI

 

Dấn thân - Ra khơi khởi đi từ đâu ?

Trước đây ta cứ tưởng ra khơi chỉ đơn giản là ra khỏi nhà mình và ta phải dấn thân vào nơi thử thách, trở ngại như những sóng gió giữa biển khơi mịt mùng đầy bão tố và nguy hiểm. Ta sẽ phải chiến đấu trong một trận chiến thiêng liêng đầy cam go và thử thách với Satan và bè lũ của chúng.

Nhưng theo ánh mắt tâm linh ra khơi chính là ra khỏi Căn Nhà Tù Túng Cái Ta Của Mình để bơi lội trong biển khơi bát ngát nghìn trùng của tình yêu Chúa. Nói cách khác, đó chính là những giây phút sống kết hiệp thân mật với Chúa. Đốt tàu cũng vậy, đó chính là đốt con người cũ với nếp sống xưa, là con người phải hư nát vì bị những ham muốn lừa dối - kể cả những lừa dối rất đỗi thánh thiện như những trường hợp thúc giục nhau đi Loan Báo Tin Mừng như vẹt. Vậy ta phải đốt con người cũ để mặc con người mới - là con người đã đuợc sinh ra theo hình ảnh của Thiên Chúa. Như thế, ra khơi hay đốt tàu chính là từ bỏ cái ta - sống kết hiệp với Chúa để nếm thử, để cảm nghiệm hương vị ngọt ngào, bình an và hoan lạc trong Thần Khí của Ngài. Chính niềm bình an và hoan lạc này là Tin mừng đang toả hương ngọt ngào trong ta.

II.   LOAN BÁO TIN MỪNG

 

Công Cuộc Loan Báo Tin Mừng của chúng ta phải theo tuyên ngôn của Đức Giêsu. Tôi xin giới thiệu câu Kinh Thánh rất quen thuộc làm nền tảng:

Thần Khí Chúa ngự trên ta, vì Chúa đã xức dầu tấn phong ta, để ta loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn. Người đã sai ta đi công bố cho kẻ bị giam cầm biết họ được tha, cho người mù biết họ được sáng mắt, trả lại tự do cho người bị áp bức,(Lc 14,18)

 

Trước hết tôi xin mạn phép nói cách khác cho dễ hiểu hơn

Thần Khí Chúa ngự trên ta,

vì Chúa đã xức dầu tấn phong ta,

để ta loan báo Tin Mừng cho kẻ nghèo hèn.

Người đã sai ta đi công bố

cho kẻ bị giam cầm biết họ vốn tự do

cho người mù biết họ vốn sáng mắt,

cho người bị áp bức biết họ vốn ung dung thoải mái

 

Đây không phải là ta dám cả gan sửa lại Lời Chúa, nhưng ta chỉ nói cách khác - một cách cho người bình dân dễ hiểu mà thôi.

Tôi xin phép phân tích lại từng đoạn

1.   ĐIỀU KIỆN CỦA LOAN BÁO TIN MỪNG

 

Điều kiện buộc phải có cho Công Cuộc Loan Báo Tin Mừng chính là cảm nhận thực sự Thần Khí Chúa ngự trên ta với một niềm xác tín sâu xa và sống động. Như ta đã chia sẻ trong những bài trước, muốn cảm nhận Thánh Thần hiện diện và sống trong tâm  mình thì trước hết phải tin rằng :

Ta là con Thiên Chúa, do chính Ngài sinh ra - ta phải nội tâm hoá lời Chúa trong Tin Mừng Gioan

Ta được sinh ra, không phải do khí huyết,
cũng chẳng do ước muốn của nhục thể,
hoặc do ước muốn của người đàn ông,
nhưng do bởi Thiên Chúa
.(Ga 1,13)

 

Trước khi sinh ta ra, Ngài đã chuẩn bị cho ta rất chu đáo: Ngài đã thánh hoá từng người trong chúng ta bằng chính Thần khí của Ngài, nhờ đó ta vốn thánh thiện từ đầu đến chân. Và Ngài xức dầu tấn phong ta làm ngôn sứ cho muôn dân - không phải dùng dầu Ô-liu, nhưng Chúa Cha đã dùng Thánh Thần mà thánh hiến ta, tiền định cho ta làm ngôn sứ. Có như vậy Công Cuộc Loan Báo Tin Mừng của ta mới danh chính ngôn thuận bởi chính Chúa đã giao trọng trách này cho ta ngay từ khi ta còn trong lòng mẹ cơ mà.

"Trước khi cho ngươi thành hình trong dạ mẹ, Ta đã biết ngươi;
trước khi ngươi lọt lòng mẹ, Ta đã thánh hoá ngươi,
Ta đặt ngươi làm ngôn sứ cho chư dân."(
Gr 1,5)

 

Còn khi ta chịu phép thánh tẩy thì cũng như Đức Giêsu ngày xưa, trước khi lên đường Công Cuộc Loan Báo Tin Mừng, ta đã lãnh nhận sứ mạng do chính Chúa Cha một cách công khai trước linh mục, cha mẹ, ho hàng…

Khi Đức Giêsu chịu phép rửa xong, vừa ở dưới nước lên, thì các tầng trời mở ra. Người thấy Thần Khí Thiên Chúa đáp xuống như chim bồ câu và ngự trên Người.17 Và có tiếng từ trời phán: "Đây là Con yêu dấu của Ta, Ta hài lòng về Người."(Mt 3,16-17)

 

Như vậy, tự bản chất, ta đã là ngôn sứ của Chúa, nhờ Thần Khí Chúa ngự trên ta – và đây cũng chính là điều kiện căn bản của Công Cuộc Loan Báo Tin Mừng. Thiếu điều kiện này thì Công Cuộc Loan Báo Tin Mừng lập tức sẽ rơi vào khủng hoảng cho cả người loan báo lẫn người-bị-nghe-Tin-Mừng vì không có sức sống của Thần khí Thiên Chúa. Từ khám phá tuyệt vời này, quan niệm ta thay đổi hoàn toàn. Ta bắt đầu tập sống với Chúa với tư cách một người con yêu dấu của Ngài, nhờ sức mạnh của Thần Khí ngay trong tâm mình. Quả thật ta cảm nhận rõ ràng mình nghiệm được hương vị bình an và hoan lạc trong Thánh Thần và đây cũng chính là Tin Mừng mà ta cần phải loan báo cho người khác.

 

Xin quý vị lưu ý: Thần Khí Chúa ngự trên ta không có nghĩa là có ông Thánh Thần ngự ở bên trên đầu ta như vị chỉ huy, nhưng thực ra Thần Khí Chúa ở ngay trong tâm ta, là nguồi sống, nguồn bình an, nguồn hoan lạc, chính sự sống viên mãn và niềm bình an hoan lạc này đã trở thành tin mừng đích thực mà Chúa muốn náo nức chia sẻ với người khác qua lời nói và cuộc sống thường ngày của ta. Câu Kinh Thánh mà ta rất tâm đắc chứng tỏ điều này: Thiên Chúa đã đổ tình yêu của Người vào lòng chúng ta, nhờ Thánh Thần mà Người ban cho chúng ta(Rm 5,5)

2.   LOAN BÁO TIN MỪNG CHO KẺ NGHÈO HÈN

 

Ai là người nghèo hèn? Tất cả những ai chưa nhận ra con người đích thực của mình. Trước đây, ta chưa nhận ra con người đích thực của mình. Ta chỉ nhìn thấy con người xác thịt của mình nên ta cảm thấy mình quả là nghèo hèn trước mặt Chúa. Chúa ngàn trùng thánh đức còn ta là vật mọn phàm hènyếu đuối, tội lỗi, chẳng đáng Chúa ngự vào lòng. Ta đã kéo lê cuộc sống đấy chản nản và đau khổ, vui ít, buồn nhiều. Tối ngày chạy theo những đam mê, dục vọng trần gian như con thiêu thân. Đúng là kẻ vừa nghèo vừa hèn.

3.   NGÀI SAI TA ĐI CÔNG BỐ

 

Một trong những việc chủ yếu của Công Cuộc Loan Báo Tin Mừng chính là công bố điều mình đã xác tín, đã sống, đã cảm nghiệm chứ không phải cung cấp cho họ một mớ lý thuyết suông. Theo thứ tự từ dễ tới khó, từ thấp lên cao, từ tiểu học tới đại học. Con đường tâm linh không nhất thiết cần phải có kiến thức cao hay sâu. Kiến thức cao sâu là một con dao hai lưỡi rất lợi hại: Nó có thể giúp ta tiến rất nhanh, nhưng cũng có thể làm ta xơ cứng vì đầu óc ta đầy ắp những kiến thức mà ta cho là khuôn vàng thước ngọc. Như vậy, Loan Báo Tin Mừng chủ yếu chỉ cần công bốcho người khác thông qua việc chia sẻ cảm nghiệm bằng chính đời sống và niềm xác tín của mình. Chứng nhân quý hơn thầy dạy.

4.  CHO NGƯỜI MÙ BIẾT HỌ VỐN SÁNG MẮT

Trong  một buổi chia sẻ Lời Chúa về đoạn Tin Mừng nói về người mù từ lúc mới sinh, tôi đã từng chia sẻ với anh em. Tôi khám phá ra rằng: tôi vốn sáng ngay còn trong lòng mẹ, nhưng rồi sống giữa trần gian, tình, tiền, tài, danh vọng, sắc dục đã làm tôi mờ mắt và tâm trí trở nên mê muội, càng chạy theo đam mê thế gian, mắt tôi càng mờ hơn… cho tới khi tôi đọc Kinh Thánh và cá nhân hoá mình với Giêrêmia, tôi mới chợt nhận ra bấy lâu nay mình vốn sáng mắt mà mình không biết.

 

      Trong khi nghe tôi chia sẻ, anh huynh trưởng của tôi - người chủ trì phiên họp - có vẻ không đồng ý lắm và cuối cùng trong lúc đúc kết, anh mạnh mẽ khẳng định với anh em rằng: Tất cả chúng tôi đều mù từ lúc mới sinh vì Kinh Thánh viết rõ như thế - mù từ lúc mới sinh.

 

     Vì tôn trọng anh, tôi không muốn tranh luận hay dồn anh vào thế bí. Nếu tôi đặt cho anh 2 vấn nạn, không biết anh sẽ trả lời sao đây:

·     Ta là con của Chúa do chính Chúa sinh ra, mang hình ảnh của Thiên Chúa, mà Chúa là ánh sáng thì ta – hình ảnh của Chúa - làm sao lại mù tối được, hay là anh huynh trưởng của ta lại cho rằng Chúa cũng mù nốt ?

·     Nếu ta mù từ lúc mới sinh thì chắc chắn ta không chịu trách nhiệm gì về những tội lỗi ta đã gây ra, mà người chịu trách nhiệm đó: chính là Chúa. Vì Chúa sinh ra ta chứ không phải quỷ hay Satan sinh ra thằng ta mù tối này. Thí dụ như một người con mù từ lúc mới sinh, nếu nó đụng phải bình rượu quý vỡ tan tành, hay vô tình cầm dao làm chết người khác thì ta nghĩ: không mộtngười cha nhân lành nào lại kết án và phạt nó phải chết (hình ảnh của hoả ngục: chết muôn đời).

Anh mù ở Bét-xai-đa không sáng mắt ngay lập tức, bắt đầu thấy người ta lờ mờ như cây cối đi, rồi mới dân dần mới rõ hẳn. Ta cũng vậy, sau hơn ba mươi năm gần như mù, quá trình thấy của ta xảy ra tất chậm, hàng mấy năm trời mới thấy khá rõ, và bây giờ, ngày càng thấy rõ hơn. Cuối cùng ta chợt khám phá ra một điều cực kỳ thú vị: hoá ra mình vốn sáng mắt chứ có phải mù tối đâu. Nói cách khác, ta đã bay vào vùng ánh sáng:

Còn anh em, anh em là giống nòi được tuyển chọn, là hàng tư tế vương giả, là dân thánh, dân riêng của Thiên Chúa, để loan truyền những kỳ công của Người, Đấng đã gọi anh em ra khỏi miền u tối, vào nơi đầy ánh sáng diệu huyền (1Pr 2,9)

Một khi mắt đã sáng rõ trở lại, thì lập tức cũng thấy mình vốn tự do thoải mái, không còn cảm thấy mình bị giam cầm hay bị áp bức nữa.

Bởi vì Chúa là Thần Khí, và ở đâu có Thần Khí của Chúa, thì ở đó có tự do (2Cr 3,17).

Sáng nay, bất ngờ đọc cuốn “Thánh Gioan Thánh Giá ”, tôi rất thích thú khi biết nguồn gốc của thuật ngữ Ngôn Sứ trong tiếng Hipri: (trang 20-21)

·     Ro’eh : Người nhìn thấy

·     Nabhi : Người công bố, Người làm chứng

 

Sứ điệp đầu tiên của vị Ngôn sứ là cuộc sống của ông, là kinh nghiệm riêng tư của ông về Thiên Chúa, kinh nghiệm làm cho ông thành một ngôn sứ đích thực

 

Như vậy, ngôn sứ đích thực phải là người nhìn thấy. Nhìn thấy gì? Nhìn thấy gương mặt đích thực của mình và niềm hạnh phúc mình đang vui hưởng, lúc đó mình mới công bố điều mình đã khám phá, đã cảm nghiệm, đã sống ngay trong đời sống bình thường của đời mình.

Như thế, điều quan trọng là: Công Cuộc Loan Báo Tin Mừng đòi hỏi phải loan báo cho chính mình trước đã, rồi mới dấn thân loan báo cho người khác. Xin mạn phép kể ra một vài bước chuẩn bị như sau:

1.  Xác tín mình là con yêu dấu của Ngài. Ngay từ trong lòng mẹ, Chúa dùng Thần Khí của Ngài để thánh hoá ta và sai ta làm ngôn sứ cho muôn dân.

2.  Vì thế, dù chưa mở mắt chào đời, chưa biết lên tiếng cầu xin thì Chúa đã tuôn đổ tình yêu của Ngài vào lòng ta. Vì thế tâm hồn ta tràn đầy Thần Khí Ngài. Nhờ đó, bản chất ta vốn thánhthiện, mạnh mẽ, sẵn sàng lên đường làm ngôn sứ của Ngài.

3.  Trong khi thực hiện sứ mạng Ngôn Sứ, Khám phá tới đâu, ta chia sẻ tới đó; cảm nghiệm tới đâu, ta công bố tới đó. Và ngay trong khi ta chia sẻ lại là lúc ta cảm nghiệm điều mình nói một cách sâu sắc nhất, mãnh liệt nhất và niềm xác tín này càng ngày càng vững chắc hơn.

Tóm lại, qua bài chia sẻ này, tôi chỉ muốn kể lại những điều tôi đã chứng kiến tận mắt, và đặc biệt là những cảm nghiệm thú vị tuyệt vời mà tôi đã và đang nếm hưởng trong việc Loan Báo Tin Mừng cho chính con người của mình, trước khi Loan Báo Tin Mừng cho những anh chị em khác.