Lời Chứng

Một ngày kia, Cha Phaolo thuộc dòng Anh Em Hèn Mọn Thánh Phanxicô, rời thành phố San Francisco, bang California Hoa Kỳ, lên đường sang truyền giáo bên Togo, thuộc lục địa Phi Châu. Cùng đi với Cha Phaolo có một Linh Mục cùng dòng.

Nơi miền truyền giáo xa xôi xứ Togo, hai Linh Mục dòng Phanxicô hăng say bắt tay ngay vào việc cứu vớt các linh hồn. Nơi đây có những làng hẻo lánh, đèo heo hút gió. Dân chúng sống dưới sức tác oai tác quái của các ông thầy phù thủy. Họ dùng ma thuật quỷ thuật, bỏ bùa bỏ ngải, làm hại tất cả những ai họ muốn chống phá để gieo rắc oán thù và gây chết chóc. Người ta chuyền miệng nhau rằng, có những người bị nhóm quỉ ám đông đến độ có bao nhiêu sợi tóc trên đầu là có bấy nhiêu tên quỷ ám bên trong. Dĩ nhiên đây chỉ là "tiếng đồn"!

Hai tuần sau khi đến Togo, một ngày kia Cha Phaolo và vị Linh Mục cùng dòng ra đi làm việc truyền giáo. Đang đi, bỗng trời đổ ập cơn mưa kèm thêm sấm sét, trông thật kinh hoàng. Hai vị Thừa Sai quyết định tìm trú ẩn nơi một cái chòi. Nào ngờ đó là cái chòi của ông phù thủy Hijò!

Dầu biết rõ hiểm nguy, nhưng với trọn lòng tin tưởng nơi sự phù trợ của THIÊN CHÚA và sức bảo vệ quyền năng của Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA, hai vị Thừa Sai vẫn can đảm bước vào.

- Hijò, hỡi bạn thân mến, có cho phép chúng tôi dừng chân trú ẩn nơi căn chòi của bạn không?

Hai vị Thừa Sai cất tiếng nhỏ nhẹ hỏi ông phù thủy như thế. Nhưng bên trong không có tiếng trả lời. Im lặng như tờ, như thể không có ai. Hai vị lại cất tiếng nói:

- Hijò bạn à, chúng tôi là hai Linh Mục của cứ điểm truyền giáo. Bạn có bằng lòng cho chúng tôi trú nơi căn chòi của bạn không?

Liền lúc đó cả hai Thừa Sai nghe một tiếng gầm gừ, nghe rợn tóc gáy! Hai vị không thấy gì cả, vì căn chòi tối thui và đầy khói.

Cha Phaolo vẫn không thối lui. Cha tiếp tục nài nĩ:

- Hijò à, chúng tôi là người của THIÊN CHÚA. Chúng tôi bất ngờ bị mưa nên nghĩ đến chuyện vào xin bạn cho trú qua cơn mưa. Nếu bạn tiếp rước chúng tôi thì quả thật bạn làm một ân huệ lớn lao và chắc chắn THIÊN CHÚA trả công bội hậu cho bạn!

Một tiếng gầm gừ khác trổi lên như tiếng trả lời duy nhất cho lời xin của Cha Phaolo. Ông phù thủy Hijò vẫn ngồi im trước đống lửa, đôi mắt đăm đăm nhìn ngọn lửa, trên đầu trùm một tấm lông chiên. Cha Phaolo tiếp tục:

- Đây là dịp tốt để chúng ta trở thành bạn hữu. .

Cha Phaolo nói chưa hết câu thì ông phù thủy Hijò bỗng rống to lên. Toàn thân ông rúng động vì giận dữ. Nước miếng nước bọt trào ra hai bên mép. Chưa hết, ông nhẩy bổ tới túm lấy Cha Phaolo, đôi mắt lộn tròng trừng trừng nhìn Cha như muốn ăn tươi nuốt sống. Trước mặt Cha Phaolo lúc bấy giờ không còn hình tượng ông phù thủy, nhưng đúng thật là tên quỉ hiện hình!

Cha Phaolo không chút nao núng. Cha thầm thĩ đọc lời nguyện dâng lên Đức Nữ Vương Rất Thánh MARIA:

- Lạy Mẹ, toàn câu chuyện giờ đây thuộc về Mẹ. Con không xin Mẹ cứu con thoát chết, nhưng vì tình yêu các linh hồn được Máu Thánh Con Mẹ đổ ra cứu chuộc, xin Mẹ hãy cứu linh hồn ông Hijò này, để ông được sống muôn đời.

Thu hết can đảm và sức lực còn lại, Cha Phaolo nói lần cuối với ông phù thủy:

- Ông Hijò à, tôi không mảy may sợ các thứ bùa ngãi của ông, bởi vì tôi là người của THIÊN CHÚA. Không một quyền lực sự dữ nào có thể làm hại tôi. Chính ông mới phải sợ hãi. Bởi vì, nếu chẳng may bị chết, ông sẽ lãnh án phạt đời đời trong lửa hỏa ngục. Vậy thì, ông Hijò à, hãy khẩn cầu lòng nhân lành của Đức Chúa GIÊSU KITÔ, Đấng Cứu Thế, qua trung gian Mẹ Ngài là Đức Nữ Trinh Rất Thánh MARIA.

Nếu vị Linh Mục Thừa Sai đổ ập trên người ông phù thủy một vạc dầu sôi, hẳn không gây kinh hoàng cho bằng khi tai ông phù thủy nghe đến danh thánh Đức MARIA. Ông phù thủy Hijò nằm lăn xuống đất, người cuộn tròn, uốn éo ngoằn ngoèo y như một con rắn. Cha Phaolo kiên nhẫn lập lại:

- Hijò à, bạn hãy kêu cầu danh thánh Đức Mẹ MARIA và chắc chắn bạn sẽ được cứu thoát.

"MARIA", ông Hijò thầm thì lập lại.

Ôi danh thánh MARIA quả thật nhiệm mầu!

Chỉ bấy nhiêu đó thôi, đủ cho Ơn Thánh có sức tuôn xuống trên người ông phù thủy.

Một thời gian ngắn sau đó, ông phù thủy Hijò xin học đạo và xin lãnh nhận bí tích Rửa Tội, gia nhập Giáo Hội Công Giáo. Ông chọn tên thánh rửa tội là Phêrô-Phaolô Maria, để ghi nhớ ơn lành Đức Mẹ MARIA ban qua trung gian vị Thừa Sai Linh Mục Phaolô.

... Có điềm lớn xuất hiện trên Trời: một người Phụ Nữ, mình khoác mặt trời, chân đạp mặt trăng, và đầu đội triều thiên mười hai ngôi sao. Bà có thai, đang kêu la đau đớn và quằn quại vì sắp sinh con. Lại có điềm khác xuất hiện trên Trời: đó là một Con Mãng Xà, đỏ như lửa, có bảy đầu và mười sừng, trên bảy đầu đều có vương miện. Đuôi nó quét hết một phần ba các ngôi sao trên Trời mà quăng xuống đất. Rồi Con Mãng Xà đứng chực sẵn trước mặt người Phụ Nữ sắp sinh con, để khi bà sinh xong là nó nuốt ngay con bà. Bà đã sinh được một người con, một người con trai, người con này sẽ dùng trượng sắt mà chăn dắt muôn dân. Con bà được đưa ngay lên THIÊN CHÚA, lên tận ngai của Ngài. Còn người Phụ Nữ thì trốn vào sa mạc; tại đó THIÊN CHÚA đã dọn sẵn cho bà một chỗ ở, để bà được nuôi dưỡng ở đó, trong vòng một ngàn hai trăm sáu mươi ngày (Sách Khải Huyền 12,1-6).

Sr. Jean Berchmans Minh Nguyệt