Lời Chứng

Chứng từ của cô Anne Sarev, thiếu nữ công giáo người Pháp

ThanhGiuse... Năm ấy tôi bị thất nghiệp, nghèo xơ nghèo xác, nghèo rớt mồng tơi. Một ngày, tôi nhận hóa đơn tiền điện: 1200 quan, tương đương với khoảng 240 mỹ kim! Thật là món tiền khổng lồ đối với người không một đồng xu dính túi như tôi! Trời ơi, làm sao bây giờ? Sau nhiều cú điện thoại mà tôi không thể trả lời, người chủ nhà, cúp đường giây điện thoại. Cũng chính ngày hôm ấy, nhân viên sở điện thoại đến tận nhà, xóa tên tôi khỏi sổ điện thoại thành phố. Chúng tôi nói chuyện với nhau. Sau khi lắng nghe, ông tỏ ra thông cảm tình trạng đáng thương của tôi. Ông hứa sẽ nối lại đường giây điện thoại, với điều kiện tôi phải thanh toán món nợ tức khắc, vừa lúc tôi có đủ số tiền để trả. Bằng không, nếu chuyện bị bại lộ, ông là người lãnh đủ mọi rắc rối, phiền nhiễu, có khi bị mất cả việc làm nữa!

Vấn đề tạm giải quyết như thế. Nhưng, khốn khổ vẫn còn nguyên. Phải làm sao bây giờ? Ngay ngày hôm ấy, tôi bắt đầu tuần Cửu Nhật kính Thánh Cả Giuse. Đồng thời, tôi vẫn ngược xuôi đây đó, tìm kiếm việc làm. Thời gian trôi qua, tôi vẫn chưa tìm được việc, nên vẫn nghèo mạt rệp! Rồi tuần Cửu Nhật kính Thánh Cả Giuse cũng trôi qua mà tôi vẫn chưa có một xu. Tôi buồn bã tự nhủ:

- "Thôi rồi, Thánh Cả Giuse đã không nghe lời mình kêu van!". Nghĩ vậy, nên tôi quên đi chuyện đã cầu nguyện cùng Thánh Cả Giuse.

Buổi tối hôm ấy, vào khoảng 23 giờ 30 phút, tôi ra khỏi nhà và đi lang thang một vòng trên vĩa hè thành phố. Đến một con đường, tôi trông thấy một đống giấy vứt bên vệ đường. Tự nhiên tôi có ý muốn lục tìm, xem có gì hay lạ không. Bỗng, tôi khám phá ra khoảng 10 cuốn chỉ nam cho khách du lịch. Một ý tưởng thoáng hiện trong đầu:

- "Mình lượm hết mấy tập chỉ nam này đưa về phòng, xem thử du khách họ thường tìm đến viếng thăm những vùng nào, thành phố nào trên thế giới".

Về đến nhà, tôi mở ra xem, thì kìa, trong một cuốn chỉ nam có ngăn mấy tờ giấy bạc xanh xanh. Đó là mấy tờ mỹ kim. Tôi vội vàng đếm được tất cả là 240 mỹ kim. Vào thời kỳ ấy, một mỹ kim trị giá 10 quan rưỡi. Như vậy, tôi có được tất cả là 2.520 quan pháp. Một món tiền khổng lồ! Tôi có thể thôn tính tức khắc tiền điện 1200 quan. Tôi vẫn còn lại 1320 quan. Thật là món quà quan phòng. Với số tiền này, tôi có thể ghi tên tham dự cuộc hành hương của giới trẻ Pháp, về Roma tham dự cuộc gặp gỡ quốc tế giới trẻ với Đức Thánh Cha Gioan Phaolo 2. Tôi vô cùng sung sướng và cảm động. Tôi dâng lời cảm tạ Thiên Chúa và tri ân Thánh Cả Giuse đã gởi đến cho tôi món quà bất ngờ, quá mức đợi mong.


Chứng từ thứ hai do linh mục Saudreau kể.

Bà Marie-Dominique Moess bị vu oan trong một vụ án, mà nếu thua kiện, bà sẽ phải trả một món tiền rất lớn. Rồi, nếu chuyện xảy ra đúng như dự tính, bà sẽ bị tan gia bại sản và danh thơm tiếng tốt sẽ trở thành mây khối. Trong bước đường cùng, bà dâng lời kêu van với Thánh Cả Giuse, xin Thánh Cả ra tay cứu giúp. Đồng thời, bà phó thác mọi sự trong Bàn Tay Quan Phòng của Thiên Chúa là Cha Nhân Hậu. Bà biết rõ Thiên Chúa Từ Bi không hề bỏ rơi những ai đặt trọn niềm tin tưởng nơi Ngài.

Và, lòng tin tưởng cùng phó thác của bà Marie-Dominique Moess đã được Thiên Chúa Nhân Lành ân thưởng, nhờ lời cầu bầu của Thánh Cả GIUSE. Bà đã thắng kiện và mọi sự được giải quyết ổn thỏa. Bà vô cùng tri ân Đấng Bảo Trợ quyền uy của Giáo Hội Công Giáo và của từng tín hữu: Thánh Cả GIUSE!

("Le Ciel Parmi Nous", Editions Bénédictines, 1997, trang 34-35).