Tài Liệu Khác

 

Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XIV đã phê chuẩn và khuyên nhủ các tín hữu nên xử dụng Mề Đay Thánh Bênêđictô năm 1742.

ThanhBenedictMedal 1Hầu hết mọi người, bao gồm cả người Công Giáo, đều không nhận thức được là chúng ta, Giáo Hội, Âu Châu và thế giới mắc nợ Thánh Benedict Nursia như thế nào. Sự hiện diện của các tu sĩ trong tu viện đã trở thành một yếu tố vững vàng, văn minh bất kể nơi nào họ thiết lập. Đó là do ở những trung tâm học tập và cầu nguyện tuyệt vời này, các tu sĩ nam nữ tích cực nhiệt thành làm việc truyền giáo. Tưởng cũng nên vạch rõ rằng nhiều thành phố lớn nhất Âu Châu đã bắt đầu với những tu viện không lớn hơn những tu viện Thánh Bênêđictô đổ nát. Tu sĩ tiếng Đức là “Munich.” Tiếng Pháp là “Monaco.” Và tiếng Ý là “Monk.”

Như Chúa Kitô là cây nho, các chi Dòng Benedictines là cành nho. Như những chiếc cành, người ta chỉ đơn giản gieo những tu sĩ vào một nơi chốn nào đó và hoạt động. Hy vọng là họ sẽ không bị ai giẫm lên trong khi khởi sự truyền bá Phúc Âm. Đáng thương cho nhiều môn đệ ở Tây Phương, bao gồm cả những người Công Giáo, không hiểu biết về tất cả những gì mà tu viện Benedict và sự thú vị của những nhóm người theo họ, nhiều người đã và đang làm lao nhọc đầu tắt mặt tối cho đạo Kitô Giáo. Người ta khó mà tìm được bất cứ điều gì đề cập tới họ trong cuốn niên giám của trường trung học cho nên qua chủ nghĩa tục hóa và bài bác tôn giáo họ đã lấy đi tất cả những gì đề cập tới những tu sĩ siêng năng và nhiệt thành trong lịch sử thế giới.

Hầu hết những tu viện này đã tổ chức những trường dòng cho giới trẻ. Nhiều trường dòng sau cùng đã trở thành trường đại học - những trường đại học đầu tiên trên thế giới. Đúng vậy: Giáo Hội Công Giáo đã khởi sự những trường đại học đầu tiên trên thế giới.

Thánh Benedict Nussia, ở Ý (Năm 480-543 sau công nguyên), anh em song sinh của Thánh Nữ Scholastica, là cha đẻ của những Tu Viện ở Tây Phương. Những nội quy của ngài là cơ sở tổ chức nhiều dòng tu, bao gồm cả dòng Phanxicô và Đôminicô.

Vì lý do này và nhiều lý do khác nữa, tôi muốn kiếm cho được một Mề Đay Thánh Benedict cho chính tôi và cho tất cả những người nài xin tôi để có được một chiếc, từ nơi chốn mà Thánh Benedict sinh ra. Bây giờ, ai cũng có thể có được một chiếc trên mạng internet nhưng điều đó thì quá tẻ nhạt đối với tôi. Đối với tôi, nó phải có một chút không khí hành hương và một chút việc truy tìm kho báu.

Khi Thánh Benedict cầu nguyện trừ tà, mề đay của ngài được xem như có hiệu quả cách riêng chống lại ma quỷ. Đây là chiếc mề đay Giáo Hội dùng khi ma quỷ quấy phá quá đủ.

Chiếc mề đay tự nó có một lời nguyện dùng trong Nghi Thức Trừ Quỷ, dưới dạng viết tắt trên một mặt và hình ảnh của Thánh Benedict ở mặt kia. Rõ ràng đó là tất cả những gì cần thiết để chống đỡ ma quỷ.

Câu chuyện về chiếc mề đay gây sửng sốt. Dường như là có một số tu sĩ tìm kiếm Thánh Benedict người sống ẩn giật trong một chiếc hang trong ba năm gần thành phố Naples ở Ý. Ngài bằng lòng, nhưng cảnh cáo họ là ngài thúc giục họ phải có lòng nhiệt thành lớn lao và phải tu khổ hạnh nếu nhận làm công việc đó.

Một số tu sĩ lười biếng và phóng đãng hơn không muốn dính dáng tới ngài nữa, nên họ đã bỏ thuốc độc và bánh mì vào rượu của ngài. Mầu nhiệm thay trong khi cảnh cáo về sự phản bội, thánh Benedict đã làm Dấu Thánh Giá trên thức ăn và âm mưu đã bị phá hỏng. Khi chúc lành, chén rượu đã vỡ tan tành và ngài đã ra lệnh cho hai con quạ luôn luôn hộ tống ngài, đem miếng bánh mì đến một nơi mà nó không có thể làm hại một ai được.

ThanhBenedictMedal 2Từ nguyên thủy, mề đay Benedict có hình dạng Thánh Giá và Truyền Thống Công Giáo dạy rằng Bruno ở Egishein-Dagsburg, tương lai trở thành Đức Giáo Hoàng Leo IX, khi còn là tu sĩ trẻ dòng Benedictine, gần chết vì bị rắn cắn. Ngài đã được cho là có thể đã đuợc cứu sống nhờ Thánh Giá Benedictine. Ngài đã tiều tụy, mất khả năng nói và nhiều người đã không còn hy vọng về ngài. Rồi thì Bruno nhận được thị kiến một chiếc thang phát ra ánh sáng vươn lên tới Thiên Đàng. Bên trên chiếc thang, ngài thấy Thánh Benedict cầm một cây Thánh Giá phát ra ánh sáng đụng chạm đến Bruno và lập tức cứu chữa ngài. Cuộc hiện ra chấm dứt ngay tức khắc.

Khi trở thành Đức Giáo Hoàng năm 1049 (sau công nguyên), Đức Leo IX tu chỉnh Thánh Giá Benedict thành hình Mề Đay và ngài ban phép lành và ơn Đại Xá cho Mề Đay. Thánh Vincent de Paul rất sùng kính Á Tích này ngài đòi hỏi các Nữ Tu Bác Ái gắn Mề Đay vào cỗ tràng hạt Mân Côi, điều đã trở nên thói quen thông dụng đến ngày hôm nay.

Thánh Benedict XIV đã long trọng phê chuẩn và khuyên các tín hữu nên xử dụng Mề Đay năm 1742.

Chiếc Mề Đay đang được xử dụng hiện nay là Mề Đay Đại Xá do tu sĩ Desiderius Lenz, học sinh trường Nghệ Thuật Beuron vẽ kiểu. Ông phát thảo nó năm 1880 nhân lễ kỷ niệm 1,400 sinh nhật của Thánh Benedict dưới sự giám sát của viện trưởng Montecassino, Đức Ông Boniface Krug (1838-1909) ở Monte Cassino, Ý quốc. Monte Cassino được ban cho độc quyền đúc Mề Đay này, với ơn Đại Xá đặc biệt đi kèm theo đó. Mề Đay Đại Xá đầu tiên được sản xuất ở Thánh Tu Viện Martin, Beuron, Đức quốc, theo sự yêu cầu của Tu Viện Trưởng Boniface người gốc Baltimore và nguyên là tu sĩ Dòng Thánh Vincent, Latrobe, Pennsylvania, đến khi ông được chọn làm tu viện trưởng và sau đó làm tu viện trưởng ở Monte Cassino.

Một khi đã được đúc ở Đức, những chiếc Mề Đay truyền sang khắp Âu Châu và thế giới. Chúng được phê chuẩn đầu tiên bởi Đức Giáo Hoàng Benedict XIV trong văn bản ngày 23 tháng 12 năm 1741 và ngày 12 tháng 3 năm 1742.

Mặt trước Mề Đay có hình Thánh Benedict cầm một Thánh Giá và luật dòng của ngài. Mặt kia có hình một chén thuốc độc và một con quạ - cả hai đều nhắc đến truyền thuyết về Thánh Benedict nói trên.

Bên trên chén là những từ:  Crux sancti patris Benedicti  (“Thánh Giá của Cha Thánh Benedict của chúng ta.”)

Xung quanh Thánh Benedict là những từ: Eius in obitu nostro praesentia muniamur! (“Ước chi chúng ta được tăng sức bởi sự hiện diện của ngài trong giờ lâm tử.”)

Ở đây nhắc tới vị thánh Bổn Mạng của sự Chết Lành cùng với Thánh Giuse.

Mặt sau là một thánh giá với chữ C S S M L – N D S M D. Đó là những chữ viết tắt của những từ: Crux sacra sit mihi lux! Non draco sit mihi dux! (“Ước gì Thánh Giá là Ánh Sáng của tôi! Ước gì con rồng không bao giờ vượt qua được Chúa của tôi!”)

Những chữ lớn, C S P B, có nghĩa là: Crux Sancti Patris Benedicti (“Thánh Giá của Cha Thánh Benedict").

Vây quanh mặt sau của Mề Đay là những chữ: V R S N S M V - S M Q L I V B dựa vào lời nguyện Trừ Tà: Vade retro Satana! Nunquam suade mihi vana!  - Sunt mala quae libas. Ipse venena bibas!  (“Xéo đi Satan! Đừng bao giờ cám dỗ ta bằng những thứ hảo huyền của ngươi! - Những chi ngươi cho ta đều là sự dữ. Hãy uống lấy chén thuốc độc của ngươi!”)

Cuối cùng, trên hết là chữ PAX nghĩa là “bình an.

Mặc dù giáo dân, và hầu hết các linh mục, bị cấm trừ quỷ, nhưng họ được phép dùng Thánh Benedict Mề Đay để chống đỡ ma quỷ. Chúng ta được phép:

1. Mang Mề Đay xung quanh cổ

2. Đính vào Cỗ Tràng Hạt Mân Côi

3. Giữ trong túi hay xách tay

4. Gắn vào chùm chìa khóa

5. Đính vào xe hay nhà

6. Đặt trên nền móng của tòa nhà

7. Đính vào trung tâm Thánh Giá chịu nạn, thường là ở sau Thánh Thể Chúa.

 

Theo Dom Gueranger, Mề Đay được cho là có ảnh hưởng trên:

1. Xin ơn bình an nội tâm /chữa lành tâm linh

2. Xin ơn bình an giữa những cá nhân hay giữa các quốc gia trên thế giới

3. Chữa lành sự đau đớn thân xác đặc biệt là ơn bảo vệ chống lại những bệnh truyền nhiễm

4. Tiêu diệt ảnh hưởng phép thuật của phù thủy và tất cả những ảnh hưởng của ma quỷ và sự của sự ám ảnh khác của ma quỷ.

5. Chữa lành cho những ai đau đớn vì những vết thương hay bệnh tật

6. Đạt được ơn hoán cải các tội nhân, đặc biệt là khi họ trong nguy cơ tử vong

7. Ban ơn bảo vệ chống lại bão tố và sấm chớp

8. Bảo vệ trẻ em khỏi ác mộng

9. Bảo vệ người mẹ và trẻ sơ sinh trong khi sinh.

10.Bảo vệ thú vật khỏi nhiễm bệnh dịch hay những căn bệnh khác

11.Bảo vệ cánh đồng khỏi côn trùng phá hoại

12. Bảo vệ hay chống lại ảnh hưởng của thuốc độc

13.Bảo vệ những người bị cám dỗ, lừa đảo hay bức rức bởi ác thần.

 

Sự kết hợp giữa Thánh Giá và Mề Đay Benedict gọi là: “Thánh Giá Chết Lành” – không chỉ vì đặc tính trừ quỷ của Mề Đay và hình ảnh của Thánh Thể Chúa Kitô, nhưng vì bổn mạng Thánh Benedict cách riêng đặt cơ sở trên cái chết của ngài mà Thánh Giáo Hoàng Gregory Cả (540 – 604 sau công nguyên) diễn tả như sau trong cuốn hội thoại của ngài:

Sáu ngày trước khi Thánh Benedict rời khỏi thế giới này, ngài ra lệnh cho mở lăng mộ của ngài ra, và lập tức rơi vào cơn sốt rét, người bắt đầu bằng cách sưởi ấm bằng ngọn đèn sáp yếu ớt; và khi cơn bệnh nặng lên mỗi ngày, đến ngày thứ sáu ngài ra lệnh cho các tu sĩ đem người vào ngôi nhà thờ nhỏ, nơi đó ngài đã trang bị cho mình Mình và Máu Chúa Kitô Cứu Thế; và để cho thân thể yếu mệt của mình giữa những bàn tay của các môn đệ nâng đỡ, người đứng với đôi bàn tay hướng về trời; và khi cầu nguyện ở tư thế đó, ngài đã trút hơi thở cuối cùng.

Dưới điều kiện bình thường, ơn đại xá được ban cho những ai trong giờ chết, hôn, đụng chạm, hay tôn kính Thánh Giá/Mề Đay Benedict và dâng mình cho Chúa chăm sóc và bảo vệ.

Một Mề Đay Benedict có thể được làm phép bởi đức giám mục, tu sĩ, linh mục hay thầy sáu, không cần phải là một tu sĩ dòng Benedictine (Giáo huấn ngày 26 tháng 9 năm 1964; Can. 1168). Mặc dầu vậy, tôi đề nghị, và tôi có thể rất ương ngạnh khi tôi muốn Mề Đay được làm phép bởi một tu sĩ dòng Benedict. Tôi muốn Mề Đay được làm phép/trừ quỷ bởi một tu sĩ dòng Thánh Benedictto ở Norcia. Tu viện này ở gần ngôi nhà đổ nát mà Thánh Benedict và chị nữ tu Thánh Scholatica sống.

Tu viện này cũng có bán CD nhạc của nhà dòng và Birra Nursia - một loại bia hảo hạng đáng kinh ngạc mà bây giờ đã được làm ở Mỹ - mà tôi rất khuyến khích.

Cha tu viện trưởng rộng lượng đã cho tôi nhiều Mề Đay với lời khuyên rằng tôi nên rộng rãi cho người cần về mặt tinh thần. Tôi đem chúng đến những nơi nào tôi đi.

Giống như mọi Á Tích, Mề Đay này nhắc nhỡ chúng ta về Chúa và vị trí của Chúa trong đời sống của chúng ta. Nó nhắc nhỡ chúng ta phụng sự Chúa và yêu mến người lân cận. Nói tuyệt đối không phải là bùa hay bùa hộ mạng đem lại “may mắn” hay trừ quỷ, như thế sẽ là sự phỉ báng. Bản chất Mề Đay này không có “khả năng bùa phép.” Điều đó vạch ra rằng mọi quyền năng trong vũ trụ này đều ở trong Bàn Tay của Chúa và không nằm ở một nơi nào khác. nói cách khác, những người tuyên bố rằng mình có năng lực huyền bí là huyễn hoặc và/hay là nói dối.

Nói rõ hơn, Mề Đay tự nó không có quyền năng ở trong đó. Sau hết, nó chỉ là nhôm hay bạc. Xử dụng như phép thuật là phạm thượng và tất nhiên, cách tốt nhất là bạn hãy bảo đảm là mình không nhận nó mà không được lợi ích về tâm linh. Hơn nữa, ơn sủng và ơn huệ là do đức tin vào Chúa Giêsu Kitô, Đấng Cứu Chuộc chúng ta, qua lời cầu bầu của Thánh Benedict, (Giacôbê 5:16) và phép lành dồi dào mà Giáo Hội đã ban xuống trên những ai mang và cầu nguyện với Mề Đay này.

Mề Đay này được quý trọng trong Giáo Hội và nó thường được ban cho những người bị đau khổ hay quấy nhiễu về tâm linh.

Chúng ta bảo đảm những ơn huệ phi thường bằng cách kết hợp Mề Đay với việc sùng kính Thánh Benedict thường là vào ngày thứ ba. Chặng Đàng Thánh Giá cũng được khuyến khích và thường đi với việc sùng kính Thánh Benedict.

Không mua bán như ông Simon, Mề Đay Benedict, hay bất kỳ á tích nào đã làm phép sẽ được cho miễn phí. Bạn có thể dâng cúng sau hầu giúp đỡ nhà dòng trong sứ vụ tông đồ của họ.

Một khi chuộc Á Tích, hãy bảo đảm là bạn mang nó. Khi xử dụng với đức tin nó sẽ đem lại cho bạn tình yêu và lòng biết ơn lớn lao đối với Chúa.